Sáng mai Pháp Luật TP.HCM tổ chức Hội thảo 'Đấu giá quyền sử dụng đất: Thực tiễn và giải pháp'

(PLO)- Hội thảo do Báo Pháp Luật TP.HCM phối hợp cùng Viện Kinh tế Xanh và trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM tổ chức vào lúc 8h ngày 20-4 tại khách sạn Rex, quận 1, TP.HCM.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vụ đấu giá bốn lô đất tại Thủ Thiêm hồi tháng 10 năm ngoái là sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận, không chỉ vì doanh nghiệp bỏ giá "khủng" mà sau đó là các sự kiện 2 doanh nghiệp hủy cọc, không tham gia dự án, 2 doanh nghiệp còn lại thì xin trả góp.

Sự kiện này cũng là dịp để cơ quan chức năng, nhà đầu tư những cơ sở và dữ liệu để đánh giá, nhìn nhận vai trò, thuận lợi, khó thách thức của mô hình đấu giá QSDĐ để huy động nguồn lực từ xã hội. Các chuyên gia pháp lý cho rằng vụ đấu giá QSDĐ tại Thủ Thiêm chính là dịp để hoàn thiện chính sách pháp luật liên quan.

Thủ Thiêm còn 51 lô đất sạch sẽ được đưa ra đấu giá trong thời gian tới. Ảnh TÂM NGUYỄN

Thủ Thiêm còn 51 lô đất sạch sẽ được đưa ra đấu giá trong thời gian tới. Ảnh TÂM NGUYỄN

Không chỉ Thủ Thiêm, các dự án giao thông, hạ tầng đô thị đang và sẽ được triển khai tại TP.HCM và cả nước sẽ tạo ra quỹ đất công lớn để các địa phương có thể đấu giá, mang về nguồn thu hiệu quả cho Ngân sách, qua đó đầu tư cho các hoạt động, dự án, dịch vụ công.

Nhằm hoàn thiện hơn khung pháp lý và thực tiễn trong việc quản lý, sử dụng, khai thác nguồn lực từ đất công thông qua đấu giá QSDĐ, Báo Pháp Luật TP.HCM cùng Viện Kinh tế Xanh và trường ĐH Kinh tế - Luật TP.HCM phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học: “Đấu giá quyền sử dụng đất: Thực tiễn pháp lý và giải pháp” vào lúc 8h ngày 20-4-2022 tại khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM.

Hội thảo có sự tham gia của đại diện của một số Bộ, Ban, Ngành ở Trung ương; lãnh đạo TP; đại diện các Sở, Ban, Ngành; đại diện các quận, huyện và TP Thủ Đức; Đại diện một số tỉnh, thành lân cận TP.HCM; Các nhà khoa học đến từ các trường Đại học, viện nghiên cứu; Các chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến đấu giá QSDĐ.

Một góc Thủ Thiêm với cầu Thủ Thiêm 2 sắp hoàn thiện. Ảnh TÂM NGUYỄN

Một góc Thủ Thiêm với cầu Thủ Thiêm 2 sắp hoàn thiện. Ảnh TÂM NGUYỄN

Hội thảo tập trung giới thiệu, phân tích báo cáo của Bộ Tư pháp với Thủ tướng Chính phủ về kết quả rà soát, nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách pháp luật về đấu giá quyền sử dụng đất, sau vụ đấu giá QSDĐ ở Thủ Thiêm.

Nói đến khu đô thị mới Thủ Thiêm mà chỉ nói đến giá trị của đất và việc đấu giá QSDĐ thì không đủ, các chuyên gia sẽ đưa ra một góc nhìn mới về “bất động sản tinh hoa” và bài học thực tiễn của các nước.

Bởi hiện nay ở TP.HCM không có khu vực nào được quy hoạch bài bản, hoàn chỉnh như Thủ Thiêm. Theo quy hoạch trong tương lai Thủ Thiêm phát triển thành một khu đô thị đẳng cấp quốc tế, một trung tâm tài chính thế mang tầm thế giới tương tự như khu phố Phố Đông và Thượng Hải của Trung Quốc.

Theo quy hoạch, Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính quốc tế và khu vực trong tương lai. Ảnh TÂM NGUYỄN

Theo quy hoạch, Thủ Thiêm sẽ là trung tâm tài chính quốc tế và khu vực trong tương lai. Ảnh TÂM NGUYỄN

Về pháp lý thì từ thực tiễn trong hoạt động đấu giá QSDĐ, nhóm chuyên gia nghiên cứu sẽ đưa ra các giải pháp phương án tối ưu nhất và hoàn thiện các quy định về đấu giá QSDĐ hiện nay, trong đó có kiến nghị về sửa đổi quy định pháp luật có liên quan, nhất là việc sửa đổi Luật Đất Đai và Luật Đấu giá tài sản.

Đặc biệt Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà đầu tư, đơn vị tư vấn nước ngoài, cơ quan quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá tài sản và các nhà nghiên cứu, cơ trình bày quan điểm, kiến nghị, đề xuất để việc huy động nguồn lực từ đất công qua đấu giá QSDĐ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.