Sắp thành lập Đại học Công nghệ Việt - Nga

Theo đó, Việt Nam và LB Nga sẽ ký kết Hiệp định Liên Chính phủ về thành lập Đại học Công nghệ Việt - Nga; đẩy mạnh hợp tác và phát triển văn hóa, ngôn ngữ Nga, khôi phục và nâng cấp Viện Puskin lên quy mô khu vực; tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu giao thông vận tải...

Dự án xây dựng Trường ĐH Công nghệ Việt- Nga đã được lên kế hoạch xây dựng 3 năm trở lại đây, trên cơ sở nâng cấp Trường ĐH Kỹ thuật Lê Quý Đôn. Phía Nga sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng chương trình đào tạo về các ngành kỹ thuật khoa học mũi nhọn hiện đại. Chương trình học sẽ giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Nga.

Đại diện Bộ Giáo dục và Khoa học Nga cho biết sẽ soạn thảo nhiều chương trình hợp tác ưu tiên, sẽ cử giáo viên sang Việt Nam giảng dạy tại Trường ĐH Lê Quý Đôn và ngược lại Trường ĐH Lê Quý Đôn sẽ cử giáo viên, sinh viên sang Nga thực tập và nâng cao trình độ nghiệp vụ. Đồng thời, phía Nga sẽ dành nhiều suất học bổng để sinh viên Việt Nam sang Nga học cũng như phát triển dạy tiếng Nga tại Việt Nam. Nga sẽ cung cấp giáo trình tiếng Nga cho các trường ĐH Việt Nam...

Dự kiến kinh phí xây dựng cho Đề án này khoảng từ 100 - 150 triệu đô la.

 
Theo Thu Phương (CAND)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
'Tết sớm' cho sinh viên

'Tết sớm' cho sinh viên

(PLO)- Nhiều sinh viên khó khăn ở TP.HCM được hỗ trợ xe đưa về tận nhà, thậm chí còn được hỗ trợ chi phí để trở lại trường học sau tết Nguyên đán.