Sau Ngũ Nhãn, tới lượt Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Đức trở thành quốc gia đầu tiên bên ngoài liên minh an ninh Ngũ Nhãn đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, báo South China Morning Post đưa tin.

Ngày 31-7, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass thông báo đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, chỉ vài giờ sau khi chính quyền lãnh thổ nãy tuyên bố hoãn bầu cử hội đồng lập pháp. Hiệp ước dẫn độ giữa Đức và Hong Kong được kỳ kết vào năm 2006.

"Quyết định của chính quyền Hong Kong về việc loại bỏ nhiều ứng cử viên phe đối lập và hoãn cuộc bầu cử hội đồng lập pháp là hành động xâm phạm quyền của người dân Hong Kong"- Ngoại trưởng Maas giải thích cho quyết định của Berlin. 

Sau Ngũ Nhãn, tới lượt Đức ngừng hiệp ước dẫn độ với Hong Kong ảnh 1
Ngoại trưởng Đức Heiko Mass. Ảnh: SCMP/DPA

Ngoài ra, quyết định ngày 31-7 của Berlin được cho là cũng liên quan tới luật an ninh quốc gia mà chính quyền trung ương Bắc Kinh ban hành cho Hong Kong hồi cuối tháng 6.

Ông Mass khẳng định Đức "nhiều lần thể hiện kỳ vọng rõ ràng của mình về việc Trung Quốc tuân thủ các trách nhiệm pháp lý theo luật pháp quốc tế", ám chỉ các cam kết giữa Trung Quốc và Anh về mức độ tự trị cao của Hong Kong và Luật Cơ bản của vùng lãnh thổ nãy.

Ngay sau tuyên bố của Ngoại trưởng Mass, Đại sứ quán Trung Quốc tại Đức thể hiện sự "bất bình và kịch liệt phản đối" trước quyết định của Berlin.

 Phía Trung Quốc lặp lại quan điểm của mình về luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong và việc hoãn bầu cử hội đồng lập pháp ở vùng lãnh thổ này. Bắc Kinh cho rằng động thái mới nhất của Đức nằm trong một loạt các hành vi vi phạm luật pháp quốc tế và "xâm phạm thô bạo" các vấn đề nội bộ của Trung Quốc.

Hiện Đức đã trao quy chế tị nạn cho Hoàng Đài Ngưỡng - một thủ lĩnh phong bào biểu tình năm 2014 ở Hong Kong. Hoàng Đài Ngưỡng cùng năm cá nhân khác đang bị chính quyền Hong Kong truy nã với các cáo buộc vi phạm luật an ninh Hong Kong.

Trả lời PV South China Morning Post, Hoàng Đài Ngưỡng cảm thấy "nhẹ nhõm" vì đã không còn ở Hong Kong, đồng thời cảm kích vì Đức đã không đặt lợi ích kinh tế lên trên vấn đề quyền con người trong quan hệ với Trung Quốc. 

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

Mẫu áo khoác mà ông Zelensky hay mặc ‘cháy hàng’

(PLO)-  Công ty sản xuất mẫu áo khoác màu xanh rêu giống như Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky hay mặc đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ khắp thế giới nhưng không thể đáp ứng vì thiếu nguồn cung.