Sầu riêng gần 200.000 đồng/kg, chọn sao cho không bị nhầm đồ hư?

(PLO)- Sầu riêng ngon, đạt độ già sẽ có mùi hương đặc trưng, phần gai tù, cứng, vỏ ngoài chia từng múi rõ ràng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hiện tại giá sầu riêng đã có xu hướng giảm, song một số vựa vẫn thu mua sầu riêng loại 1 ở mức 190.000 đồng/kg đối với sầu Thái và 150.000 đồng/kg đối với sầu riêng Ri 6. Mức giá thu mua này đã khiến giá bán lẻ trên thị trường cũng tăng cao, người tiêu dùng trở nên dè dặt hơn khi quyết định mua loại quả này.

Dựa vào mùi, hình dáng, phần gai của quả... sẽ giúp bạn chọn được quả sầu riêng thơm ngon và ngọt vị

Dựa vào mùi, hình dáng, phần gai của quả... sẽ giúp bạn chọn được quả sầu riêng thơm ngon và ngọt vị. Ảnh: HẠ QUYÊN

Để không phải "tiền mất tật mang" khi mua sầu riêng với giá khá cao, WikiHow đã chỉ ra một số mẹo lựa chọn sầu riêng đủ độ già và ngon cơm.

Hình dáng quả

Một quả sầu riêng to hay nhỏ không quyết định độ ngon - dở, thay vào đó khi chọn sầu bạn nên chú ý tới hình dáng quả. Những quả có hình dáng phình to đều, không vẹo vọ, quả được chia múi rõ ràng sẽ có ngon và ngọt. Bạn cũng có thể chọn những quả sầu riêng có vỏ ngoài hơi nứt và tỏa ra mùi thơm đặc trưng vì đó là những quả đã già, bắt đầu chín đều.

Không nên chọn quả trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia múi.

Gõ hoặc lắc sầu riêng

Để có kết quả chính xác, bạn nên mượn dụng cụ chuyên dụng của người bán để gõ vào thân quả. Nếu gõ hoặc lắc nghe thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch thì đó là quả có phần cơm dày, hạt lép.

Ngược lại nếu khi gõ vào thân quả, phát ra âm thanh nghe tiếng bong bong thì quả sẽ không ngon, nhiều hạt.

Kiểm tra gai

Sầu riêng đã già sẽ có phần gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn. Khi bóp hai mắt gai gần nhau sẽ thấy chúng không móp lại. Trong khi đó với những quả chín ép hoặc chưa đủ già khi bóp hai gai gần nhau sẽ thấy chúng mềm, khi ăn thịt quả không ngon ngọt, dễ bị sượng.

Kiểm tra cuống

Bạn nên chọn những quả có phần cuống cứng, còn xanh vì đây thường là cuống của những quả sầu riêng đã già, chín tự nhiên.

Sầu riêng mới sẽ có phần cuống xanh, cứng. Ảnh: Trọng Khải

Sầu riêng mới sẽ có phần cuống xanh, cứng. Ảnh: Trọng Khải

Điều này cũng có nghĩa là bạn không nên chọn những quả đã bị mất cuống hoặc cuống héo. Tuy nhiên theo WikiHow, cũng có trường hợp người bán cắt bỏ đoạn cuống héo của những quả đã thu hoạch lâu, để qua mắt người tiêu dùng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm