Sau Tết, các đơn vị cho thuê xe tự lái đau đầu vì 'dính' phạt nguội

Sau thời gian Tết Nguyên đán, nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái “dở khóc dở cười” khi nhận được thông báo xe “dính” phạt nguội. Theo đó, nhiều cá nhân mới cho thuê không lường trước được tình huống này và nhờ các hội nhóm ô tô chia sẻ kinh nghiệm giải quyết.

Nhận giấy phạt nguội sau khi hết hợp đồng

Cụ thể, trên một hội nhóm ô tô, một cá nhân cho biết: “Tôi cho khách thuê xe đợt trước tết, qua 10 ngày nhận được giấy báo phạt nguội nhưng không biết phải xử lý thế nào, nhờ anh em chỉ giúp”.

Trước tình huống đó, nhiều ý kiến được đưa ra nhằm hỗ trợ cách giải quyết cho thành viên này.

Sau Tết, các đơn vị cho thuê xe tự lái đau đầu vì 'dính' phạt nguội ảnh 1

Sau tết, nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái đau đầu vì phạt nguội. Ảnh: TN

Anh Nguyễn Trung Thành cho hay: “Thuê xe có hợp đồng với giấy tờ, giờ tiền phạt đó báo khách, không thì khởi kiện theo pháp luật thôi. Vì thuê trong điều khoản đã có hết, hai bên chấp nhận mới kí hợp đồng để thuê xe”.

Một ý kiến khác cho rằng, yêu cầu khách thuê đặt cọc bằng thẻ tín dụng, sau 15-20 ngày không báo phạt thì hoàn trả lại số tiền đã giữ trong hạn mức tiêu dùng thẻ của khách.

Anh Nguyễn Kim Đồng cũng chia sẻ: “Thêm vào điều khoản thuê xe giữa hai bên, trong thời gian thuê xe xảy ra tai nạn hay bị phạt nguội thì người thuê xe phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.

Nhiều ý kiến cũng dự đoán, sau dịp Tết Nguyên đán 2022 nhiều đơn vị cho thuê xe tự lái cũng đau đầu vì dính phạt nguội.

Ông Chu Phát Đạt, Giám đốc một công ty cho thuê xe tự lái, cho biết hiện nay các doanh nghiệp thường xuyên phải đóng phạt thay cho người thuê. Theo ông Đạt, dù trong hợp đồng có thỏa thuận ràng buộc với khách hàng về vấn đề phạt nguội, tuy nhiên do thông báo phạt nguội thường gửi về khá chậm, từ nửa tháng đến một tháng nên rất khó yêu cầu khách hàng quay lại đóng phạt.

Chuyên gia chia sẻ

Theo chuyên gia ô tô Nguyễn Minh Đồng, trên thế giới hiện nay đối với hình thức cho thuê xe tự lái sẽ ràng buộc trách nhiệm thuộc về người thuê ngay trong hợp đồng. Khi có biên bản xử phạt hành chính đối với xe vi phạm, chủ xe chỉ cần báo thông tin người thuê xe cho CSGT, sau đó giao trách nhiệm xử phạt cho CSGT với người thuê.

Trao đổi với PLO, luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết trong hợp đồng cho thuê xe tự lái thường có thông tin của người thuê xe, tuy nhiên điều đó không có nghĩa người này ở cố định một địa chỉ đã nêu trong hợp đồng, vì vậy khi nhận thông báo về phạt nguội chưa chắc đã liên hệ được với người thuê.

Theo luật sư Tuấn, đối với những loại xe cho thuê xe tự lái, quyền và nghĩa vụ của hai bên từ ngày nào đến ngày nào thì người thuê xe sẽ phải chịu trách nhiệm, điều khoản này phải nêu rõ trong hợp đồng. Sau thời hạn khách hàng trả xe, người cho thuê cần giữ một khoản cọc lại thời hạn khoảng 15 ngày sau sẽ trả lại cho khách. Thời điểm này chủ sở hữu phải kiểm tra trên hệ thống hành chính để kiểm tra trên lộ trình người thuê xe đi có bị phạt hay không.

“Đây là trách nhiệm và quyền lợi của người cho thuê, nếu không làm thì phải chịu đóng phạt” - luật sư Tuấn nói.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Sẽ có hàng loạt tài xế công nghệ Be chạy xe điện

Sẽ có hàng loạt tài xế công nghệ Be chạy xe điện

(PLO)- Ngày 21 - 3 , Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Be Group - Công ty công nghệ Việt Nam sở hữu nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ “be” đã ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, nhằm đưa ô tô điện và xe máy điện vào hoạt động dịch vụ vận tải đầu tiên tại Việt Nam.