Sẽ ghép thận cho nhà báo Hữu Bằng sau 1 tháng nữa

Theo TS-BS Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng đơn vị điều phối ghép tạng, BV Chợ Rẫy TP.HCM, cho biết sáng nay nhà báo Hữu Bằng cùng hai phó tổng biên tập báo Long An đã đến BV Chợ Rẫy kiểm tra tình hình sức khỏe.

Sẽ ghép thận cho nhà báo Hữu Bằng sau 1 tháng nữa ảnh 1

Nhà báo Hữu Bằng cùng hai phó TBT báo Long An đã đến tòa soạn báo Pháp Luật TP.HCM cám ơn bạn đọc và cộng đồng đã giúp đỡ cả tinh thần lẫn vật chất. Ảnh: HỮU CẢM

Sau khi kiểm tra sức khỏe, bệnh viện cho biết ca ghép thận sẽ quyết định thực hiện ghép thận tại BV 115 hoặc BV Chợ Rẫy do gia đình tùy ý quyết định. Tuy nhiên, hiện tại cả hai phó TBT và nhà báo Hữu Bằng đều có nguyện vọng được ghép thận tại BV Chợ Rẫy.

Hiện tại người hiến thận cho biết mình là người yêu của bệnh nhân, bước đầu các bác sĩ xác định cả hai cùng tương thích về nhóm máu O. Nhưng về thủ tục phải trải qua xác minh lại với người thân và những người xung quanh để loại trừ trường hợp không mong muốn.

Sau đó khoa Tiết niệu BV Chợ Rẫy sẽ phải kiểm tra sức khỏe của người cho thận xem, người này có đảm bảo yêu cầu cho thận hay không và có đủ sức sống tốt với một quả thận về lâu dài hay không.

Sau khi hoàn tất xác minh về thân phận người cho thận cũng như kiểm tra các vấn đề sức khỏe của người này, nếu đảm bảo việc cho thận khoảng một tháng nữa sẽ được tiến hành.

Về chi phí, BV Chợ Rẫy cho biết chi phí ghép thận sẽ được bệnh viện hỗ trợ, vì bệnh nhân có BHYT nên bệnh viện đang làm thủ tục chuyển BHYT từ Long An lên BV Chợ Rẫy để giảm bớt chi phí. Nếu có phát sinh thêm khoảng nào một là sẽ được BV Chợ Rẫy hỗ trợ cộng thêm với phần các nhà báo và các mạnh thường quân đã đóng góp trong thời gian qua.

Trước đó, ngày 16-4, báo Pháp Luật TP.HCM đưa thông tin qua bài viết "Một nhà báo tử tế cần tiếp sức" nhận được sự quan tâm của bạn đọc cũng như sự giúp đỡ của rất nhiều nhà báo, mạnh thường quân.

Chiều 19-4, Bộ Y tế có văn bản chỉ đạo đến BV Chợ Rẫy và BV Việt Đức hỗ trợ ghép thận cho nhà báo Hữu Bằng.