Sẽ thay thế thiết bị y tế có chứa thủy ngân

Hiện các sản phẩm có sử dụng thủy ngân bao gồm nhiệt kế thủy ngân, huyết áp kế thủy ngân, thủy ngân để trộn amalgam… 

Trước đó, Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) đề nghị sở y tế tỉnh, TP trực thuộc trung ương điều tra, khảo sát hoạt động giảm phát chất thải y tế có chứa thủy ngân.

Sẽ thay thế thiết bị y tế có chứa thủy ngân ảnh 1

Ảnh minh họa máy đo huyết áp thủy ngân.

Trên cơ sở này, Bộ Y tế sẽ xây dựng lộ trình thay thế các thiết bị có chứa thủy ngân trong ngành y tế theo quy định tại Công ước Minamata.

TS Huỳnh Khánh Duy, khoa Kỹ thuật Hóa học Trường ĐH Bách khoa thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, cho biết thủy ngân lỏng ít độc nếu nuốt phải.

Tuy nhiên, hơi, các hợp chất và muối của thủy ngân lại rất độc. Đây là nguyên nhân gây ra các tổn thương não và gan khi tiếp xúc, hít thở hay ăn phải.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

Dạ dày bé 3 tuổi xoắn 180 độ

(PLO)- Dạ dày của trẻ xoắn 180 độ quanh trục tạng, dạ dày xoay dọc theo trục dài và bị tắc, bờ cong lớn bị đẩy lên trên và bờ cong nhỏ nằm xuống dưới hơn trong ổ bụng.