Sợ tiêm hormone tăng trưởng, chiều cao bé trai 3 năm đứng sững

Người mẹ tên Loan (ngụ quận Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ tại buổi lễ khởi động chương trình tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao ở trẻ chưa dậy thì do BV Nguyễn Tri Phương (TP.HCM) tổ chức ngày 8-6. Tham dự buổi lễ có rất nhiều phụ huynh có cùng trăn trở về chiều cao của con như chị Loan.

Chị Loan cho hay cách đây 5 năm, bé trai con chị có biểu hiện thấp hơn các bạn cùng lớp nên luôn được xếp ngồi bàn đầu. Chiều cao của bé luôn nằm dưới biểu đồ tăng trưởng. Một lần qua Singapore công tác, chị dắt theo con khám bác sĩ thì được kết luận con chậm tăng trưởng chiều cao, cần tiêm hormone mỗi ngày.

Lo sợ không biết hormone là gì, chị Loan không cho bé điều trị với tâm lý để cho con lớn tự nhiên. “Không ngờ trong ba năm liền từ năm 11 đến 13 tuổi, đo đi đo lại chiều cao của con không tăng lên được cm nào”, chị Loan kể.

Và lúc này chị mới đưa con đi khám, tư vấn ở Khoa nội tiết BV Nguyễn Tri Phương và chấp nhận chích hormone cho con. Theo chị Loan, việc chích hormone được làm tại nhà và không hề gây đau cho bé như chị nghĩ. Từ tháng 2-2017 đến đầu năm 2019, kiên trì cho con chích hormone tăng trưởng, chiều cao của con chị đã vọt lên từ 1m32 lên 1m61 và hiện bé đã được bác sĩ cho ngưng điều trị. 

Sợ tiêm hormone tăng trưởng, chiều cao bé trai 3 năm đứng sững ảnh 1
Các bé được phụ huynh đưa đến BV Nguyễn Tri Phương tầm soát miễn phí thiếu hormone tăng trưởng. Ảnh: HL

Lặn lội từ Tây Ninh đưa con gái đi tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao, chị Nguyễn Thanh Hà cho hay bé gái 11 tuổi nhưng chỉ cao 1m36. “Chiều cao này so với mức trung bình của biểu đồ tăng trưởng là thiếu 9cm còn so với các bạn cùng lứa thì tôi thấy bé thấp hơn hẳn. Sợ con thiếu hormone nên tôi đưa bé lên đây tầm soát xem sao”, chị Hà chia sẻ.

Chia sẻ tại buổi lễ, BS Nguyễn Thị Thư Hương, BS điều trị Khoa Nội tiết BV Nguyễn Tri Phương cho hay thiếu hormone tăng trưởng đơn thuần là bệnh lý hiếm với tỉ lệ 1/4.000 – 1/10.000, không có nguyên nhân, có thể xảy ra ở trẻ em mọi độ tuổi cho đến trước khi dậy thì.

Biểu hiện bên ngoài không có gì đặc biệt ngoài vấn đề chiều cao của bé sẽ không tăng hoặc tăng rất chậm và kết quả cuối cùng dẫn đến trẻ sẽ có chiều cao thấp hơn nhiều so với độ tuổi.

Vì vậy, các bậc cha mẹ nên đo chiều cao cho trẻ mỗi 6 tháng/lần hoặc tốt nhất là 3 tháng/lần và vẽ lên biểu đồ tăng trưởng theo tiêu chuẩn của WHO. Nếu phát hiện chiều cao của bé phát triển ≤ 2cm/6 tháng thì có nghĩa là chiều cao của bé đang có dấu hiệu bất thường.

Lúc này cha mẹ nên đưa bé đi khám bác sĩ nhi tổng quát, bác sĩ dinh dưỡng. Nếu xác nhận bé không có bệnh lý, không bị suy dinh dưỡng thì lúc này phụ huynh nên đưa bé đi khám bác sĩ nội tiết để được thăm khám các bệnh lý về nội tiết.

Quy trình thông thưởng là bé sẽ được chụp X- Quang xương bàn tay trái, làm các xét nghiệm máu cần thiết, chụp MRI sọ não. Sau khi có kết quả chẩn đoán thì thì phụ huynh sẽ được tham vấn về cách thức điều trị và theo dõi cụ thể.

Bổ sung thêm, BS Chuyên khoa 2 Võ Đức Chiến, Giám đốc BV Nguyễn Tri Phương, khi điều trị thay thế bằng hormone tăng trưởng, để đạt được hiệu quả tối ưu thì việc điều trị đúng thời điểm, đúng liều lượng là rất quan trọng. Trẻ nên được phát hiện sớm và được điều trị trước tuổi dậy thì. Tốt nhất là điều trị trong khoảng độ tuổi từ 4-13 tuổi. Nếu qua “thời gian vàng” này, các sụn xương của trẻ sẽ đóng lại, dẫn đến việc dùng hormone tăng trưởng sẽ không còn tác dụng.

Theo các nghiên cứu trên thế giới, ngoài thiếu hormone tăng trưởng sẽ chậm phát triển cơ thể, tăng nguy cơ gãy xương và bệnh tim mạch, nếu được điều trị kịp thời sẽ cải thiện được chiều cao, giảm chi phí chăm sóc y tế, và các chi phí xã hội khác.

Thấy được vấn đề đó, BV Nguyễn Tri Phương đã có chương trình khám tầm soát và chụp X-Quang xương bàn tay miễn phí cho trẻ thiếu hormone tăng trưởng từ năm 2017.

Từ năm 2017, BV Nguyễn Tri Phương đã tầm soát miễn phí cho gần 200 trẻ với 10 trẻ được chỉ định điều trị, năm 2018 là gần 350 trẻ và có 21 trẻ được chỉ định điều trị.

Năm nay, bệnh viện sẽ khám và tầm soát miễn phí cho tất cả trẻ em chưa dậy thì có nhu cầu được tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao vào các buổi sáng thứ bảy và chủ nhật từ 8-6 đến 27-7-2019.

 Tầm soát miễn phí chậm tăng trưởng chiều cao

Đối tượng được tầm soát: Tất cả trẻ em chưa dậy thì có nhu cầu được tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao.

Thời gian diễn ra chương trình: 8 giờ đến 11 giờ thứ bảy và chủ nhật hằng tuần từ 8-6 đến 27-7-2019. Địa điểm: Lầu 3 khu A, BV Nguyễn Tri Phương (468 Nguyễn Trãi, phường 8, quận 5, TP.HCM).

Cách thức đăng ký: Trực tiếp đăng ký và khám miễn phí tại BV vào các buổi sáng thứ 7 và Chủ nhật trong thời gian tổ chức chương trình. Gọi điện theo hotline 0774 880 289 (giờ hành chính 8 giờ đến 16 giờ từ thứ 2 đến thứ 6).

Trẻ them gia tầm soát sẽ được các bác sĩ hỏi về tiền sử lúc sinh, các bệnh liên quan, tốc độ tăng trưởng chiều cao trung bình, thăm khám lâm sàng, đo chiều cao và chụp X-quang xương bàn tay miễn phí khi có chỉ định để được đánh giá tuổi xương. Từ đó, các bác sĩ tư vấn về phát triển chiều cao của trẻ là bình thường hay bất thường. Những trường hợp nghi ngờ chậm tăng trưởng chiều cao sẽ được hướng dẫn các bước xử trí tiếp theo.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

Hiếm gặp: Mang thai ở đại tràng

(PLO)- Khi phẫu thuật cho bệnh nhân, các bác sĩ lấy ra khối thai đường kính 10 cm nằm trên thành đại tràng ngang được mạc nối lớn bọc lại.