Sở Xây dựng Đắk Lắk nêu căn cứ cấp phép xây dựng cho dự án chưa giao đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở Xây dựng Đắk Lắk cho rằng giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất là quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá để cấp phép xây dựng cho dự án.

Sở Xây dựng Đắk Lắk vừa có văn bản trả lời báo Pháp Luật TP.HCM liên quan việc cấp phép xây dựng cho dự án khách sạn khi chưa được UBND tỉnh giao đất. Vị trí cấp phép tại số 15 đường Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột, là khu đất trụ sở cũ của Sở Xây dựng, thuộc trường hợp công trình không theo tuyến.

Sở Xây dựng Đắk Lắk nêu căn cứ cấp phép xây dựng cho dự án chưa giao đất ảnh 1

Khách sạn xây trên khu đất trụ sở cũ của Sở Xây dựng Đắk Lắk sắp hoàn thành. Ảnh: VŨ LONG

Theo Sở Xây dựng Đắk Lắk, sở căn cứ Điều 43 Nghị định số 15 của Chính phủ quy định chi tiết về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với trường hợp xây dựng mới để cấp giấy phép xây dựng đối với hạng mục dự án đảm bảo theo quy định.

Tại thời điểm giấy phép xây dựng cho dự án, giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất là quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá ngày 11-1-2021 của chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk. Trong quyết định này, mục đích sử dụng đất được xác định là đất thương mại, dịch vụ.

Sở Xây dựng cho rằng đây là điều kiện đảm bảo theo quy định về các loại giấy tờ hợp pháp về đất đai để cấp giấy phép xây dựng.

Như PLO đã phản ánh, đầu năm 2021, UBND tỉnh Đắk Lắk quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá cơ sở nhà đất tại trụ sở cũ của Sở Xây dựng tại số 15 Hùng Vương, TP Buôn Ma Thuột cho một doanh nghiệp với tổng diện tích gần 3.500 m2.

Doanh nghiệp này đã trúng đấu giá mua cơ sở nhà đất trên với giá hơn 60 tỉ đồng. Trong đó, riêng tiền quyền sử dụng đất hơn 57 tỉ đồng, tương đương hơn 16 triệu đồng/m2.

Theo Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk, tại thời điểm lập phương án đấu giá tài sản, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tại vị trí 15 Hùng Vương chưa có quy hoạch để chuyển đổi, chưa thông qua HĐND tỉnh để cho chủ trương liên quan.

Cụ thể là chưa chuyển từ đất cơ quan công sở sang đất thương mại dịch vụ. Vị trí bán đấu giá tài sản công này cũng chưa đăng ký danh mục bán đấu giá chuyển quyền sử dụng đất trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020 của TP Buôn Ma Thuột.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đắk Lắk viện dẫn Điều 95 Luật Xây dựng quy định về hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới phải có bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất (tức sổ đỏ) theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đến nay UBND tỉnh Đắk Lắk vẫn chưa giao đất cho doanh nghiệp làm dự án.

UBND tỉnh Đắk Lắk sẽ xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ để khắc phục các sai sót trong việc bán đấu giá trụ sở cũ Sở Xây dựng. Sau khi Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến chỉ đạo, các ngành liên quan sẽ tham mưu UBND tỉnh khắc phục tổng thể nội dung vụ việc.

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

Thi công cầu Mỹ Thuận 2 xuyên tết

(PLO)- Tết Nguyên đán 2023, hàng chục công nhân vẫn hăng say làm việc ở trụ chính cầu Mỹ Thuận 2 để đảm bảo dự án hoàn thành đúng tiến độ vào cuối năm 2023
Đêm giao thừa ở phố Tây

Đêm giao thừa ở phố Tây

(PLO)- Khu phố Tây (đường Bùi Viện, quận 1) nhộn nhịp du khách, nhiều khách người nước ngoài cùng hòa chung không khí tết Nguyên Đán ở TP.HCM.
Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

Những người vất vả mưu sinh đêm giao thừa

(PLO)- Đêm giao thừa, khi mọi người, gia đình quây quần bên nhau thì vẫn có những người tranh thủ mưu sinh, có người lặn lội đường xa để đến trung tâm TP.HCM bán thêm chút ít trong đêm cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022.
Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

Trưa 30 tết, hoa vẫn đầy chợ

(PLO)- Chỉ còn chưa đầy 12 tiếng nữa là đến thời khắc chuyển giao năm cũ sang năm mới, thế nhưng nhiều người kinh doanh hoa vẫn chưa được về nhà sắm sửa đón Tết.