Sốc, IOC kiện ngược WADA vụ Valieva ra CAS

Vụ việc VĐV trượt băng nghệ thuật Nga Kamila Valieva, 15 tuổi dính doping, độc đáo là Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) kiện ngược lại sự trừng phạt của Tổ chức chống doping quốc tế (WADA).

VĐV tuổi ten Nga Valieva được lấy mẫu xét nghiệm ngày 25-12. Và đúng vào lúc cô đạt HCV đồng đội nữ Olympic mùa đông Bắc Kinh cách đây vài ngày thì WADA tuyên bố Valieva dương tính với chất trimetazidine, nằm trong nhóm danh mục cấm.

Sốc, IOC kiện ngược WADA vụ Valieva ra CAS ảnh 1

Kamila Valieva đang thể hiện nội dung đồng đội. Ảnh: S.E

Buổi trao HCV về nội dung đồng đội trên cho đoàn Nga thi đấu với cái tên ROC (Ủy ban Olympic Nga) đã không diễn ra vì chính Valieva dính doping.

Trong khi đó, sau khi đoạt HCV đồng đội, Valieva còn tiếp tục thi nội dung cá nhân, nhưng do dính doping nên cô gái 15 tuổi đã phải bỏ cuộc.

...Đó chính là lý do IOC cảm thấy bất công cho VĐV của mình (tổ chức quản lý các giải đấu) nên IOC kiện ngược WADA về sự phi lý này ta Tòa án Thể thao quốc tế (CAS).

Chất Trimetazidine mà Valieva dùng được giải thích là để giảm đau và ngăn đau cơ, nhưng nó cũng có tác dụng tăng tuần hoàn lưu thông máu và tăng khả năng hoạt động của các cơ.

IOC thắc mắc là vì sao WADA không sớm công bố kết quả dương tính của Valieva. WADA lấy mẫu xét nghiệm của Valieva ngày 15-12, trong khi Olympic khai mạc hôm 6-2. Ngay sau khi Valieva đoạt HCV đồng đội thì WADA mới công bố cô dương tính với chất cấm?

Đoàn Nga chưa phản ứng về thông tin này cũng như kể từ ngày Valieva bị rò rỉ thông tin dương tính với chất trimetazidine.

Sốc, IOC kiện ngược WADA vụ Valieva ra CAS ảnh 2

Sau đó Valieva không thể tranh tài nội dung cá nhân. Ảnh: S.E

Ngày 15-2 tới Tòa án Thể thao Quốc tế mới phán quyết vụ này. Trong khi cơ quan chống doping Nga không được phép ý kiến về chuyện này vì thể thao Nga đang bị trừng phạt.

Sau năm ngày Olympic mùa đông Bắc Kinh thi đấu, đoàn Đức đang dẫn đầu với 6 HCV, 3 HCB, thứ nhì là đoàn Na Uy với 5 HCV, 3 HCB và 5 HCĐ, thứ ba thuộc về Úc với 4 HCV, 6 HCB và 4 HCĐ.

Ronaldo nói gì sau khi lập cú đúp?

Ronaldo nói gì sau khi lập cú đúp?

(PLO)- Sau khi phá kỷ lục thi đấu quốc tế mọi thời đại và lập cú đúp trong trận Bồ Đào Nha thắng Liechtenstein 4-0 tại vòng loại Euro 2024, Cristiano Ronaldo đã nói gì?