Sốc với kem Trung Quốc không bị chảy khi nung ở nhiệt độ hơn 30 độ C

(PLO)- Một que kem có xuất xứ từ Trung Quốc đang gây ra nhiều tranh cãi từ người tiêu dùng khi chúng không bị tan chảy dù để ở môi trường nhiệt độ cao và kể cả bị châm lửa đốt.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tờ South China Morning Post đưa tin, một que kem đắt tiền nhãn hiệu Zhong Xue Gao đến từ Trung Quốc đang là tâm điểm gây tranh cãi, sau khi xuất hiện một video thử nghiệm đặt que kem dưới nhiệt độ cao và nung với lửa nhưng chúng không hề bị tan chảy. Ngay lập tức, dư luận Trung Quốc đặt câu hỏi thành phần trong cây kem đặc biệt này có những gì.

Cụ thể, hồi đầu tuần trước, một người dùng mạng xã hội đã dùng bật lửa để hơ nóng cây kem. Ngay khi que kem gặp lửa, làn khói nhanh chóng xuất hiện và có mùi thực phẩm bị cháy. Tuy vậy phần kem vẫn dính chặt trên thân cây mà không hề bị chảy ra như những loại kem thông thường. Đoạn video này đã thu hút hơn 500 triệu lượt xem trên mạng xã hội Weibo.

Sốc với kem Trung Quốc không bị chảy khi nung ở nhiệt độ hơn 30 độ C ảnh 1 Sốc với kem Trung Quốc không bị chảy khi nung ở nhiệt độ hơn 30 độ C ảnh 2

Loại kem đắt tiền của Trung Quốc được người dùng thử nghiệm dưới nhiệt độ hơn 30 độ C. Ảnh: Baidu

Theo South China Morning Post, đoạn video này được thực hiện sau khi một bài đăng khác trên mạng xã hội cho biết, loại kem vị dừa của hãng Zhong Xue Gao không hề tan chảy dù để ở nhiệt độ 31 độ C trong hơn 50 phút.

Đoạn video thử nghiệm trên nhanh chóng được một cán bộ thuộc Cục quản lí và giám sát thị trường Thượng Hải tiếp nhận và ngày 5-7 vừa qua, vị này cho biết cơ quan đang tiến hành điều tra sự việc.

"Bằng mắt thường tôi nhận thấy que kem không hề bị chảy ra khi gặp nhiệt độ nóng, tuy nhiên vẫn phải chờ kết quả điều tra từ các cơ quan chuyên môn để có kết luận chính xác nhất"- vị cán bộ này cho biết.

Ngay sau thông tin này, ngày 6-7, thương hiệu Zhong Xue Gao đã lên tiếng khẳng định toàn bộ sản phẩm của công ty đều đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng do cơ quan chức năng Trung Quốc ban hành.

Theo thông báo trên Weibo của công ty, thành phần chính trong món kem dừa được cư dân mạng làm thí nghiệm gồm có sữa, kem tươi, nước cốt dừa, sữa đặc và sữa bột. "40% nguyên liệu làm nên que kem là dạng rắn"- hãng này tuyên bố. Ngoài ra, Zhong Xue Gao cho biết, loại kem này còn có thêm 0,032 gram chất caragenan được chiết xuất từ rong biển. Mỗi cây kem có trọng lượng 78 gram và đáp ứng các quy định tiêu chuẩn an toàn thực phẩm quốc gia.

Cũng theo hãng này, chất caragenan được sử dụng rộng rãi để chế biến kem và thức uống. Dù một số bằng chứng cho thấy chất caragenan có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe và thậm chí là gây bệnh ung thư. Nhưng Zhong Xue Gao nhận định, đây chỉ là kết quả nghiên cứu trên động vật và tế bào.

Mặc dù vậy, những thông tin về cuộc thử nghiệm của người dùng đã khiến người dân Trung Quốc hốt hoảng và không ít người tức giận vì giá kem hãng này vốn dĩ khá cao nhưng lại khiến họ lo ngại về chất lượng sản phẩm.

Các sản phẩm kem của thương hiệu Zhong Xue Gao vốn được ví là “kem Hermes” đang được bày bán phổ biến trên khắp các thành phố lớn ở Trung Quốc với mức giá khá cao khoảng 20 nhân dân tệ (3 USD/que tức hơn 70.000 đồng).

Mức giá này cao hơn vài lần so với những đối thủ cạnh tranh khác của kem Zhong Xue Gao. Thậm chí, một số loại kem của Zhong Xue Gao còn được bán với giá 70 nhân dân tệ (10,5 USD) hoặc cao hơn.

Hiện kem đang là mặt hàng được săn đón và cháy hàng trong dịp hè ở Trung Quốc. Nhiều người tiêu dùng nước này phàn nàn họ khó có thể tìm mua được một chiếc kem có giá bán dưới 10 nhân dân tệ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm