Sông Cần Thơ triển khai hệ thống làm sạch tự động

Hệ thống làm sạch sông ngòi InterceptorTM đầu tiên tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

Được công bố vào năm 2019, InterceptorTM – vận hành bằng năng lượng mặt trời – là giải pháp công nghệ có khả năng triển khai trên diện rộng để ngăn chặn rác thải từ sông ngòi đổ ra đại dương. Được hạ thủy chạy thử nghiệm vào tháng trước, Interceptor 003 với tên gọi René dự kiến đi vào hoạt động toàn diện trong vài tháng tới và có khả năng thu gom đến 50.000 kg rác trên sông mỗi ngày.

Sông Cần Thơ là một trong 15 con sông trên thế giới được dự án chọn để làm sạch. Dự án được thực hiện với sự hỗ trợ của UBND thành phố Cần Thơ và Sở Tài nguyên - Môi trường Cần Thơ. Các bên cũng đang phối hợp nghiên cứu về phương án xử lý rác sau khi thu gom, từ đó mở rộng quy mô dự án một cách phù hợp.

Dự án này là một phần quan trọng thuộc chiến lược “Vì một thế giới không rác thải” của Coca-Cola, mục tiêu đến năm 2030, mỗi lon và chai mà Coca-Cola bán ra đều được công ty thu gom và tái chế. Coca-Cola còn hợp tác với các công ty khác thành lập Tổ chức Tái chế Bao bì Việt Nam (PRO Việt Nam) nhằm thúc đẩy nỗ lực thu gom và tái chế bao bì trong nước, giải quyết rác thải nhựa, hướng tới một Việt Nam sạch và xanh. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm