Sóng gió khủng khiếp của chủ nhà World Cup 2022

0:00 / 0:00
0:00

Hàng loạt vấn đề được các ủy viên Ban chấp hành FIFA nêu ra không có sự trả lời chính đáng. Cùng với đó, khi World Cup diễn ra tại một quốc gia thuộc thế giới Ả rập đã “chạm” vào những khác biệt về thể chế khó giải quyết.

Chính vì thế đại hội FIFA ngày 31-3 tại Doha đã chạm đến những vấn đề thách thức.

Sóng gió khủng khiếp của chủ nhà World Cup 2022 ảnh 1

Những thùng container này làm giàn giáo xây dựng và nơi ăn ở của công nhân tham gia xây dựng các sân vận động World Cup 2022.    Ảnh: Getty

Chẳng hạn, với các quốc gia thuộc thế giới Ả rập, những người thuộc giới tính thứ ba mà biểu hiện, lập hội đoàn, biểu hiện ra bên ngoài là vi phạm pháp luật. Điều này trái ngược hẳn với phương Tây, trong khi đó các nước phương Tây cổ xúy cho sự bình quyền của giới tính thứ ba.

Ngoài ra câu chuyện lâu nay là vấn đề nhân quyền, điều kiện công nhân nước ngoài đến Qatar xây dựng các sân vận động cho World Cup với lương bổng bèo bọt, điều kiện sống thiếu thốn, tai nạn xây dựng gây chết người...

Chủ tịch Gianni Infantino cũng đang trong hoàn cảnh thách thức khi ông ra ứng cử nhiệm kỳ thứ ba.

Cuộc họp Ban chấp hành FIFA ngày 31-3 rất căng thẳng và có thể chia hai làm hai phe. Điều đáng nói là yêu cầu của nhiều nước phương Tây đã chạm đến pháp luật của Qatar nói riêng và thế giới Hồi giáo nói chung.

Qatar cũng đã nhượng bộ một số vấn đề chẳng hạn cho phép fan đến Qatar xem World Cup và uống bia rượu có nơi quy định, trong khi đó Luật Hồi giáo cấm hẳn bia rượu.

Những ngày qua, vấn đề nhân quyền đang nổi cộm trong cuộc họp của FIFA và chủ nhà Qatar.

Các ủy viên FIFA nêu vấn đề Nga tiến hành cuộc chiến tranh vào Ukraine lập tức bị trừng phạt (đình chỉ đội tuyển thi đấu), nhưng Qatar đã vi phạm vấn đề nhân quyền nhưng không thấy FIFA xử lý (?!).

Sóng gió khủng khiếp của chủ nhà World Cup 2022 ảnh 2

Điều kiện lao động và ăn ở thế này là không đảm bảo.   Ảnh: Getty

Thậm chí đã có ý kiến được không ít ủy viên Ban chấp hành FIFA ủng hộ là “tước quyền đăng cai World Cup 2022 của Qatar khi chỉ còn 235 ngày nữa là khai mạc World Cup.