Sóng ngầm ở đội U-20 Việt Nam

Có đến hơn nửa đội hình năm ngoái còn khoác áo U-19 Việt Nam đoạt vé tham gia vòng chung kết U-20 World Cup sắp tới bỗng dưng lăn đùng ra đau ốm khi cuộc chơi chỉ còn tính bằng ngày. Tiền vệ Tiến Dụng đã nói lời chia tay đội và vẫn còn năm trường hợp khác đang mong chờ hồi phục từ chấn thương đến phong độ khiến cho nội bộ U-20 quốc gia không thể an tâm.

Các chuyên gia bóng đá còn đặt ra một dấu hỏi lo lắng to tướng về những ca chấn thương không hẳn do va chạm mạnh trong đấu đối kháng mà có dấu hiệu của sự quá tải. Thậm chí họ cũng ngạc nhiên về phương pháp nhồi thể lực cho cầu thủ của ban huấn luyện trong lúc chỉ còn hơn hai tuần là vào các trận đánh thật thì không hợp lý. Theo đó, ở thời điểm này, đội tuyển U-20 Việt Nam cần nhất là các bài huấn luyện kỹ thuật, chiến thuật cho nhuần nhuyễn, đồng thời nhả dần khối lượng và tránh tối đa chấn thương.

HLV Hoàng Anh Tuấn cùng ban huấn luyện đang cố nắn các cầu thủ cùng một hướng ở World Cup U-20. Ảnh: QUANG THẮNG

Trước tình hình nhiều cầu thủ bị chấn thương, HLV Hoàng Anh Tuấn trấn an học trò buộc phải thích nghi và khuyên họ cố gắng vượt qua khó khăn. Ông khẳng định trong vài ngày nữa các cầu thủ sẽ hồi phục và điều quan trọng nhất là đạt điểm rơi đúng vào ngày khai mạc U-20 World Cup 2017.

Cũng cần biết Hoàng Anh Tuấn là HLV duy nhất của Việt Nam có đầy đủ bằng cấp cao nhất về công tác huấn luyện cùng sự tham gia của các chuyên gia thể lực người Đức nên rất cần sự tin tưởng vào toan tính của ông.

Tuy nhiên, đội tuyển U-20 Việt Nam trong cả trước và sau đợt tập huấn ở Đức trở về vẫn chất chứa những rắc rối nội bộ khiến HLV Hoàng Anh Tuấn không hài lòng. Ông từng đòi cắt suất của một số cầu thủ giỏi đã góp công vào kỳ tích ở vòng chung kết U-19 châu Á năm ngoái do bất đồng với CLB của họ trong việc đưa quân lên tuyển.

Trong các buổi huấn luyện gần đây, HLV Hoàng Anh Tuấn cũng nhiều lần gắt gỏng cầu thủ chểnh mảng hoặc viện lý do còn đau xin nghỉ tập. Ông chia sẻ trên trang cá nhân của mình cũng là lời nhắn nhủ đanh thép đến các học trò: “Cá nhân và tập thể? Tôi chọn tập thể! Ai không cùng quan điểm sẽ buộc bước ra khỏi hàng! Với tôi, không ai là bất khả xâm phạm. Tôi không sử dụng lý một cách cứng nhắc nhưng cũng chắc chắn rằng tình cảm không thể can thiệp vào công việc. Có thể là tàn nhẫn nhưng thà một lần đau. Trách nhiệm và danh dự của đất nước là số một đối với tôi. Sự thật 100%”.

HLV Hoàng Anh Tuấn hiện vẫn chưa có quyết định cuối cùng sẽ loại ba cầu thủ để gút lại danh sách chính thức 21 người đăng ký cho ban tổ chức U-20 World Cup. Ông chỉ hé lộ trong ba cái tên phải rời đội tuyển U-20 quốc gia, có một cầu thủ giỏi mất suất sẽ gây sốc cho dư luận.

Rõ ràng tâm trạng nhà cầm quân Hoàng Anh Tuấn không yên tĩnh trước cuộc chơi lớn khi ngay trong nội bộ còn tồn tại cơn sóng ngầm buộc ông phải ra tay để ngăn ngừa sự lây lan đáng tiếc.

U-20 Việt Nam phải để lại ấn tượng đẹp về tinh thần và lối chơi

HLV Hoàng Anh Tuấn luôn nhắc nhở cầu thủ trẻ không chỉ ở giải đấu chính thức U-20 thế giới phải chơi fair play với một tinh thần cao nhất, mà còn trong các buổi tập hay đá giao hữu. Ông Tuấn nhấn mạnh trận tiếp U-20 Argentina vào ngày 10-5 trên sân Thống Nhất là một màn tổng duyệt chất lượng. Ban huấn luyện yêu cầu các tuyển thủ phải đá hết sức mình khi được trao cơ hội ra sân và đấy cũng là cơ hội giúp họ trụ lại trong danh sách cuối cùng. U-20 Việt Nam vẫn còn một trận giao hữu nữa ở Hàn Quốc trước khi vào cuộc thế giới đối đầu với các đối thủ mạnh U-20 Pháp, Honduras và New Zealand.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm