‘Sống sót’ sau kỳ lễ cách nào?

• Rượu bia - uống chừng mực: Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không lạm dụng rượu bia và các đồ uống có cồn khác. Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới hai đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới một đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá năm ngày trong một tuần. Một đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml; một ly rượu vang 100 ml hoặc một chén rượu mạnh 30 ml. Khi đã uống bia rượu tuyệt đối không điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc.

• Ăn chín, uống sôi để phòng bệnh: Trong dịp nghỉ lễ, nếu không may bị ngộ độc thực phẩm, cả nhà sẽ mất vui và thêm lo lắng cho người bị bệnh. Vì thế, để phòng mắc bệnh lây qua đường tiêu hóa, hãy thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, trước khi bế ẵm hoặc cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ… Ăn chín, uống chín. Sử dụng nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt. Chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi chưa được khử trùng.

• Nhớ phòng muỗi đốt: Khi cho trẻ chạy nhảy, chơi đùa bên ngoài, hãy nhớ bôi kem, xịt chống muỗi đốt. Giữ vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng khí. Ngủ màn, phòng chống muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, đến ngay cơ sở y tế để được khám bệnh và hướng dẫn. Đối với những người về quê hoặc đi du lịch, cần chủ động tìm hiểu thông tin về tình hình dịch bệnh ở nơi đến để chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm