Sử dụng xe đạp công cộng tại TP.HCM như thế nào?

Văn phòng UBND TP.HCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về việc thống nhất đề xuất triển khai thí điểm xe đạp công cộng Mobike trên địa bàn quận 1 trong thời gian 12 tháng và được miễn phí sử dụng vỉa hè để bố trí đậu xe tại 43 vị trí.

Chủ tịch UBND TP giao Sở GTVT chủ trì phối hợp với các đơn vị  liên quan triển khai điều chỉnh linh hoạt số lượng xe, phạm vi phù hợp với tình hình thực tế và có trách nhiệm tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất sau thời gian thí điểm.

Theo Công ty CP Tập đoàn Trí Nam, sau khi UBND TP chấp thuận thí điểm xe đạp công cộng Mobike công ty sẽ đẩy nhanh việc hoàn tất các thủ tục, nhập khẩu phương tiện, chuẩn bị nhân sự điều hành... Dự kiến dự án sẽ triển khai thí điểm trong tháng 8-2021.

thue-xe-dap

TP.HCM sẽ triển khai thí điểm xe đạp công cộng mobike trên địa bàn quận 1 trong thời gian 12 tháng. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Trong giai đoạn thí điểm, công ty này dự kiến đầu tư 388 xe bố trí tại 43 vị trí tại khu vực quận 1.

Giá vé là 5.000 đồng/30 phút, 10.000 đồng/60 phút và có thể nghiên cứu mở rộng các block về thời gian như 15 phút, 30 phút, 60 phút để phù hợp với nhu cầu sử dụng của người dân. Thời gian đầu từ 1 đến 3 tháng sẽ miễn phí trong 15 phút sử dụng đầu tiên để khuyến khích người dân sử dụng.

Theo Sở GTVT, dự án xe đạp công cộng có mục tiêu đa dạng hóa các phương thức giao thông đô thị khu vực trung tâm TP; tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, dự án sẽ tạo ra sản phẩm mới phục vụ du lịch.

Về phương tiện, xe đạp được gắn hệ thống khóa thông minh và đảm bảo an toàn như khóa hỗ trợ tính năng GPS, hỗ trợ đóng, mở khóa xe qua kết nối 2G, 3G, 4G, Bluetooth. Phương thức đóng, mở khóa bằng cách sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh đề xuất quét mã QR-Code được in trên khóa, hệ thống khóa sử dụng năng lượng mặt trời được gắn sẵn trên xe.

Người dùng có thể đặt xe trước thông qua ứng dụng di động, website và sử dụng quét mã QR Code hoặc dùng thẻ từ để mở khóa xe tại trạm. Người dùng có thể mua và gửi vé cho tài khoản khác (thành viên gia đình, mua hộ) thông quan số điện thoại hoặc tài khoản có trong danh bạ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm