Sứ quán Trung Quốc ở Ukraine khuyến cáo công dân dán cờ trên xe khi ra ngoài

Đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev yêu cầu công dân ở Ukraine ở nhà hay ít nhất đề phòng bằng cách dán cờ Trung Quốc trên phương tiện của mình nếu cần lái xe đến bất cứ đâu, sau cuộc tấn công của Nga vào nước này.

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo tình hình ở Ukraine đã xấu đi đáng kể và rủi ro an ninh gia tăng, với việc trật tự xã hội có khả năng rơi vào tình trạng hỗn loạn, theo hãng tin Channel News Asia.

Sứ quán Trung Quốc ở Ukraine khuyến cáo công dân dán cờ trên xe khi ra ngoài ảnh 1

Đại sứ quán Trung Quốc ở Ukraine. Ảnh: WIKIDATA

“Cờ Trung Quốc có thể được dán ở vị trí dễ thấy trên thân xe” - đại sứ quán cho biết trong lời khuyên gửi bất kỳ công dân nào quyết định mạo hiểm đi ra ngoài.

Trong cuộc xung đột quân sự giữa Lebanon với Israel hồi năm 2006, các nhân viên ngoại giao Trung Quốc và gia đình của họ sơ tán khỏi đại sứ quán ở Beirut đã phủ quốc kỳ Trung Quốc lên xe của họ để tránh trở thành mục tiêu ngẫu nhiên.

Cho đến nay, Trung Quốc vẫn chưa yêu cầu công dân của họ cân nhắc việc rời khỏi Ukraine. Một khuyến nghị an ninh do đại sứ quán đưa ra hồi đầu tuần đã kêu gọi công dân Trung Quốc tích trữ các nhu yếu phẩm hàng ngày như thực phẩm và nước uống.

Đầu tháng này, nhiều nước bao gồm Mỹ, Anh và Đức đã yêu cầu công dân của họ rời khỏi Ukraine do lo ngại về một cuộc tấn công sắp xảy ra từ Nga.

Ngược lại, Trung Quốc đã yêu cầu các công dân của họ ở Ukraine theo dõi chặt chẽ diễn biến tại chỗ và duy trì hoạt động bình thường của đại sứ quán họ ở Ukraine, đồng thời chỉ trích Mỹ “thổi phồng” mối đe dọa chiến tranh.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24-2 tuyên bố mở một “chiến dịch đặc biệt” vào Ukraine để hỗ trợ hai khu vực ly khai Donetsk và Luhansk ở miền đông Ukraine mà Moscow vừa công nhận.

Phía Ukraine đã lập tức ban bố tình trạng khẩn cấp, cắt đứt quan hệ ngoại giao với Nga. Liên Hợp Quốc lên án hành động của Moscow. Mỹ và phương Tây phản ứng bằng việc tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.