Anh ủng hộ một chính phủ Ukraine lưu vong, nói ông Zelensky cần 'nơi an toàn'

Đài RT hôm 24-2 dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố rằng nước Anh ủng hộ một chính phủ Ukraine lưu vong, đồng thời cảnh báo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nội các có thể cần phải tìm một “nơi an toàn” trước cuộc tấn công của Nga.

Anh ủng hộ một chính phủ Ukraine lưu vong, nói ông Zelensky cần 'nơi an toàn' ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Peter Nicholls/REUTERS

Phát biểu tại Hạ viện Anh, Thủ tướng Johnson cho biết vào sáng ngày 24-2, ông đã có cuộc trao đổi với Tổng Zelensky và nói rằng có thể “cần thiết” để tìm cho ông Zelensky cùng với các bộ trưởng Ukraine một “nơi an toàn”. 

“Một trong những điểm tôi đã nói với Tổng thống Zelensky sáng nay là có thể cần thiết để ông ấy tìm một nơi an toàn cho ông ấy và nội các để đi” - ông Johnson nói với các nhà lập pháp Anh.

Khi được Chủ tịch Ủy ban an ninh và tình báo của quốc hội Anh Julian Lewis hỏi về việc liệu Anh sẽ hỗ trợ và cung cấp nơi trú ẩn cho chính phủ Ukraine nếu họ sống lưu vong hay không, Thủ tướng Johnson khẳng định điều đó sẽ xảy ra.

“Tất nhiên chúng ta sẽ cung cấp tất cả sự hỗ trợ mà ta có thể - về hậu cần hoặc điều khác - như nước Anh đã từng làm đối với các chính phủ lưu vong khác” - Thủ tướng trả lời.

Ngoài ra, ông Johnson cũng tuyên bố các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào các cá nhân và tổ chức tài chính Nga với mục đích “làm tổn thương” nền kinh tế Nga. 

Thủ tướng Johnson nói rằng Anh sẽ ủng hộ người Ukraine “về kinh tế, ngoại giao, chính trị và, dĩ nhiên, cả về mặt quân sự”.

“Tôi biết rằng chúng ta sẽ thành công trong thời gian tới” - ông Johnson cho hay.