Ukraine: 137 người chết, 316 người bị thương trong ngày đầu chiến sự với Nga

Hãng tin AFP dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết đã có ít nhất 137 “anh hùng” thiệt mạng và 316 người bị thương trong ngày đầu tiên diễn ra cuộc tấn công của Nga nhằm vào nước này hôm 24-2.

Theo AFP, một vụ nổ ở thị trấn Chuguiv, miền đông Ukraine, đã khiến 20 người bị thương vì bị mảnh kính bay ra từ vụ nổ bắn trúng, trong đó có bà Olena Kurilo, một giáo viên 52 tuổi.

"Không bao giờ, trong bất kỳ điều kiện nào tôi sẽ phục tùng Tổng thống Vladimir Putin. Tôi thà chết còn hơn" - bà Kurilo nói trong khi khuôn mặt bà quấn băng vì vết thương sau vụ nổ.

Ukraine: 137 người chết, 316 người bị thương trong ngày đầu chiến sự với Nga ảnh 1

Bất chấp nguy cơ bị lực lượng Nga bao vây, quân đội Ukraine vẫn kiên cường chống trả để bảo vệ đất nước. Ảnh: AFP

Tên lửa và pháo kích của Nga đã liên tục dội xuống các thành phố ở Ukraine sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở vùng Donbass và bắt đầu cuộc tấn công toàn diện trên bộ và trên không.

Ở thời điểm hiện tại, quân đội Nga vẫn đang tiến sâu vào Ukraine, buộc dân thường phải trú ẩn ở bên dưới hệ thống tàu điện ngầm, với 100.000 người phải di tản.

Ukraine cho biết các lực lượng Nga đã chiếm giữ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl. Một nguồn tin cho hay lính dù Nga cũng đã giành quyền kiểm soát sân bay chiến lược Gostomel, ở ngoại ô phía tây bắc của Kiev.

Tình báo phương Tây nhận định Nga đang tìm cách tập trung "lực lượng áp đảo" xung quanh thủ đô Kiev, thêm rằng Moscow đã thiết lập "ưu thế trên không hoàn toàn" so với Ukraine.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng của họ đã "hoàn thành xuất sắc" các mục tiêu trong ngày, phá hủy hơn 70 mục tiêu quân sự của Ukraine, trong đó có 11 sân bay.

Ukraine: 137 người chết, 316 người bị thương trong ngày đầu chiến sự với Nga ảnh 2

Nhiều thiết bị quân sự của Nga, bao gồm bệ phóng tên lửa, pháo và thùng nhiên liệu được đưa vào Ukraine bằng các đoàn tàu kéo dài hàng trăm mét. Ảnh: AFP

Tổng thống Zelensky cũng đã có cuộc tổng động viên hôm 24-2, kêu gọi lính nghĩa vụ và quân dự bị trên toàn quốc tham gia chiến đấu.

Nhà lãnh đạo Ukraine cho rằng hiện giữa Nga và phần còn lại của thế giới đã xuất hiện một “bức màn sắt mới”, giống như thời Chiến tranh Lạnh.

Mỹ và nhiều quốc gia, tổ chức trên toàn thế giới đã liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào Nga, đồng thời lên án cuộc tấn công của nước này vào Ukraine.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

Philippines cắt liên lạc với Tòa Hình sự quốc tế

(PLO)- Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. tuyên bố cắt đứt mọi liên lạc với Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi tòa bác đơn kháng cáo của Manila yêu cầu tòa đình chỉ cuộc điều tra về cuộc chiến chống ma túy thời cựu Tổng thống Rodrigo Duterte.