Sức ép lên ngân sách bảo trì của Đài Loan khi bị máy bay TQ xâm nhập không phận

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 7-9, các cuộc xâm nhập thường xuyên của máy bay quân sự Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan khiến ngân sách đề xuất về bảo trì lực lượng phòng không của hòn đảo này tăng gần 10%.

Trong đề xuất ngân sách của Cơ quan Phòng vệ Đài Loan được đệ trình lên cơ quan lập pháp để xem xét, lực lượng phòng không Đài Loan đã liệt kê khoản đề xuất 1 tỉ USD để mua sắm cơ sở bảo dưỡng và hoạt động cho máy bay chiến đấu trong năm tài chính 2022.

Mức đề xuất này tăng 9,8% so với mức của năm nay, và tăng 56% kể từ năm 2016 khi bà Thái Anh Văn trở thành nhà lãnh đạo Đài Loan.

Sức ép lên ngân sách bảo trì của Đài Loan khi bị máy bay TQ xâm nhập không phận. Ảnh: EPA-EFE

Theo SCMP, hồi tháng 10-2020, trước khi rời nhiệm sở, người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan Yen Te-fa đã thừa nhận trước cơ quan lập pháp rằng lực lượng phòng không đã điều động máy bay phản lực mỗi khi máy bay chiến đấu của quân đội Trung Quốc tiếp cận ADIZ của hòn đảo, với chi phí khoảng 0.87 tỉ USD vào năm 2020.

Các quan chức phòng không Đài Loan cũng cho biết ngân sách bảo trì, thường được lên kế hoạch trước hai năm, đã bị ảnh hưởng do sự gia tăng nhanh chóng các phi vụ máy bay chiến đấu Trung Quốc trong vài năm qua, khiến lực lượng phòng không Đài Loan phải tăng nguồn ngân sách cho năm tài chính tiếp theo.

Theo một nguồn tin quân sự, chi phí điều động máy bay phản lực để theo dõi các máy bay chiến đấu của Trung Quốc lên tới ít nhất 35.700 USD mỗi giờ, bao gồm chi phí nhiên liệu, bảo trì và các hoạt động khác.

SCMP dẫn lời nhà phân tích Su Tzu-yun tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh (Đài Loan) hôm 7-9 nhận định việc tăng kinh phí là cần thiết để duy trì hiệu suất hoạt động của các máy bay chiến đấu trên hòn đảo nhằm đối phó các cuộc xâm nhập của không quân Trung Quốc.

“Lực lượng phòng không cũng cần mua sắm các bộ phận và cơ sở vật chất mới cho máy bay của mình để đảm bảo rằng đội bay vẫn trong tình trạng tốt” – ông Su cho hay.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, đến nay, quân đội Trung Quốc đã thực hiện khoảng 435 lần xâm nhập vào ADIZ của Đài Loan, chủ yếu ở phía tây nam - tăng so với mức 380 trong năm 2020.

Trước đó, hãng Reuters ngày 5-9 đưa tin Cơ quan Phòng không Đài Loan đã điều động các chiến đấu cơ, sau khi có thông tin 19 máy bay của Trung Quốc xâm nhập ADIZ của Đài Loan.

Trong số các máy bay quân sự của Trung Quốc có 10 chiếc J-16, bốn chiếc Su-30, bốn oanh tạc cơ H-6 có khả năng mang vũ khí hạt nhân và một máy bay săn ngầm.

Đợt xâm nhập này – lần có quy mô lớn nhất kể từ vụ xâm nhập của 28 máy bay Trung Quốc hồi tháng 6 - đã khiến cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phải kêu gọi Mỹ hỗ trợ Đài Loan.

“Mỹ phải luôn đứng về phía Đài Loan và vì tự do” – ông Pompeo viết trên trang Twitter.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ của mình và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm