Ông Biden: Trung Quốc sẽ gặp 'nhiều vấn đề' với Taliban

0:00 / 0:00
0:00

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 7-9 nhận định Trung Quốc sẽ “gặp nhiều vấn đề” trong việc đối phó với Taliban sau khi Mỹ rút quân hoàn toàn khỏi Afghanistan.

"Trung Quốc thực sự sẽ gặp nhiều vấn đề với Taliban” - Tổng thống Biden trả lời khi ông được hỏi liệu Trung Quốc có lên kế hoạch hỗ trợ cho Taliban hay không.

Tổng thống Mỹ cũng nói ông tin các nước láng giềng của Afghanistan như Trung Quốc, Pakistan, Nga và Iran sẽ sớm tiến hành các thỏa thuận hợp tác với Taliban.

Ông Biden: Trung Quốc sẽ gặp 'nhiều vấn đề' với Taliban ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định Trung Quốc sẽ “có nhiều vấn đề” để đối phó với Taliban sau khi nước này rút hoàn toàn khỏi Afghanistan. Ảnh: TWITTER

Trước đó, lực lượng này đã nhấn mạnh sự thay đổi của mình trong mối quan hệ với Trung Quốc, tuyên bố sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ lực lượng nào sử dụng lãnh thổ của Afghanistan để đe dọa Trung Quốc. 

Theo Reuters, Taliban cũng hy vọng sẽ tiếp tục được hợp tác trong khuôn khổ dự án cơ sở hạ tầng Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc.

Về phía Nga, Điện Kremlin cho biết nước này chưa đưa ra bất kỳ quyết định nào về việc có công nhận Taliban là chính phủ chính thức của Afghanistan hay không.

"Chúng tôi đang theo dõi rất cẩn thận mọi thứ đang diễn ra ở đó, và quan trọng nhất, chúng tôi vẫn đang cố gắng tìm hiểu về những lời hứa của họ, các tuyên bố của họ, liệu sẽ tương quan với các hành động trong tương lai của họ hay không" - phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

Ông Biden: Trung Quốc sẽ gặp 'nhiều vấn đề' với Taliban ảnh 2

Phát ngôn viên của Taliban Zabihullah Mujahid phát biểu trong một cuộc họp báo ở Kabul, ngày 6-9. Ảnh: REUTERS 

Taliban cùng ngày đã công bố tên những người sẽ giữ các chức vụ bộ trưởng quan trọng trong chính phủ mới ở Afghanistan, trong đó có ông Mullah Mohammad Hasan Akhund, người từng giữ chức phó thủ tướng trong chính phủ Taliban vào những năm 1990, sẽ trở thành thủ tướng mới. 

Taliban cũng được cho là đã gửi lời mời đến Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Qatar và Pakistan tham dự một sự kiện riêng tư cho việc công bố chính phủ mới của Afghanistan, Reuters đưa tin.

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

Ông Erdogan tuyên thệ nhậm chức

(PLO)- Ông Recep Tayyip Erdogan chính thức giữ chức tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thêm 5 năm nữa sau khi tuyên thệ nhậm chức trước quốc hội vào ngày 3-6.