WHO: Hàng trăm cơ sở y tế ở Afghanistan có thể phải đóng cửa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hàng trăm cơ sở y tế ở Afghanistan có nguy cơ phải đóng cửa vì các nhà tài trợ phương Tây bị cấm giao dịch với lực lượng lãnh đạo mới của Taliban.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 6-9, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, ông Rick Brennan tiết lộ khoảng 90% trong số 2.300 cơ sở y tế đang hoạt động ở Afghanistan có thể phải đóng cửa ngay trong tuần này.

"Phần lớn các trung tâm y tế sẽ phải tạm dừng hoạt động. Theo ước tính của chúng tôi, số cơ sở y tế phải ngừng hoạt động vào cuối tuần này có thể lên đến 90% và điều đó sẽ dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh tật và tử vong" - ông Brennan nói .

Theo Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, những nhà tài trợ ở các quốc gia phương Tây đang vướng phải những quy định ngăn cản họ giao dịch với Taliban, tuy nhiên ông không nói rõ những quy định ấy là gì. 

Toàn cảnh thành phố Kabul, Afghanistan, ngày 5-9. Ảnh: REUTERS

Ông Brennan cho hay WHO đã và đang cố gắng lấp đầy khoảng trống này bằng cách cung cấp vật tư, thiết bị và tài chính cho 500 trung tâm y tế. 

“Chúng tôi cũng đang liên lạc với Qatar để vận chuyển hỗ trợ y tế đến Afghanistan bằng máy bay. Chúng tôi hy vọng sẽ có tới hai hoặc ba máy bay chở hàng tiếp tế từ chính phủ Qatar tới Kabul trong tuần tới” - Giám đốc Brennan nói thêm.

Theo đó, chuyến hàng tiếp tế tiếp theo của WHO cho Afghanistan sẽ bao gồm những bộ xét nghiệm COVID-19 và các trang thiết bị y tế giúp điều trị các bệnh mãn tính, Reuters đưa tin.

Giống như nhiều cơ quan cứu trợ khác, WHO đã phải vật lộn để đưa các vật tư y tế vào quốc gia Trung Đông này vì tình trạng hỗn loạn tại sân bay Kabul khoảng thời gian qua.

“Nguồn cung cấp y tế từ WHO hiện vẫn tiếp tục được vận chuyển qua thành phố phía bắc Mazar-i-Sharif. Chúng tôi cũng đang tham khảo việc đưa vật liệu y tế vào Afghanistan bằng đường bộ từ Pakistan” - ông Brennan cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm