Afghanistan mở cửa trở lại sân bay Kabul cho hoạt động viện trợ

0:00 / 0:00
0:00

Hãng Reuters đưa tin hãng hàng không Ariana Afghanistan Airlines ngày 4-9 thông báo đã nối lại một số chuyến bay nội địa giữa thủ đô Kabul và ba thành phố lớn ở Afghanistan.

Động thái trên được đưa ra sau khi một đội kỹ thuật từ Qatar đã hỗ trợ việc mở cửa trở lại sân bay Kabul để phục vụ việc nhận viện trợ và các dịch vụ nội địa.

Afghanistan mở cửa trở lại sân bay Kabul cho hoạt động viện trợ ảnh 1

Lực lượng Taliban tuần tra trên đường băng một ngày sau khi quân đội Mỹ rút khỏi sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul, Afghanistan ngày 31-8. Ảnh: REUTERS

Theo thông báo của hãng hàng không Ariana Afghanistan Airlines trên trang Facebook, các chuyến bay giữa Kabul và ba thành phố lớn gồm Herat ở phía tây Afghanistan, Mazar-i Sharif ở phía bắc và Kandahar ở phía nam đã được nối lại.

Trước đó, đài Al Jazeera dẫn lời đại sứ Qatar tại Afghanistan cho biết một đội kỹ thuật của họ đã hỗ trợ việc mở cửa trở lại sân bay Kabul để nhận viện trợ.

Theo đại sứ này, đường băng của sân bay đã được sửa chữa với sự hợp tác của các nhà chức trách Afghanistan, trong nỗ lực đưa Afghanistan trở lại trạng thái bình thường tương đối sau những bất ổn trong ba tuần qua.

Mở cửa trở lại sân bay - một tuyến đường huyết mạch quan trọng kết nối với cả thế giới bên ngoài và trên khắp lãnh thổ miền núi của Afghanistan - vốn là ưu tiên hàng đầu của Taliban khi họ tìm cách khôi phục trật tự sau khi giành được quyền kiểm soát thủ đô Kabul một cách nhanh chóng vào ngày 15-8.

Sân bay Kabul đã bị đóng cửa kể từ khi kết thúc đợt không vận khổng lồ do Mỹ dẫn đầu nhằm sơ tán các công dân Mỹ và phương Tây khác cùng những người Afghanistan đã từng giúp đỡ họ. 

Cuộc di tản hàng chục nghìn người kết thúc đã đánh dấu sự rút lui của lực lượng Mỹ cuối cùng khỏi Afghanistan sau 20 năm chiến tranh.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 5-9 sẽ bắt đầu chuyến công du đến Qatar và Đức để bàn về cuộc khủng hoảng Afghanistan.

Ông Blinken sẽ đến Qatar trong ngày 6-9 và ngày 7-9 để gửi lời cảm ơn tới nước này vì đã hỗ trợ Mỹ trong chiến dịch sơ tán người khỏi Afghanistan.

Sau đó, ông Blinken sẽ đến Đức để họp cấp bộ trưởng và thăm căn cứ không quân Ramstein của Mỹ ở nước này.

Mỹ đã hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 30-8 và sơ tán hơn 120.000 người, bao gồm công dân Mỹ, công dân một số nước khác và người dân Afghanistan. Đây là một trong những cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử của Mỹ.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.