Bệnh viện không được bớt xén quyền lợi người bệnh
(PLO)- Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn trong bối cảnh giá một số dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh áp dụng thời gian tới đây.  

“Mặc dù việc điều chỉnh giá một số dịch vụ y tế trong Thông tư 15/2018/TT-BYT sẽ làm giảm nguồn thu của các cơ sở y tế, tuy nhiên các bệnh viện (BV) vẫn phải đảm bảo quyền lợi của người dân khi khám chữa bệnh... Các BV cần cân đối chi phí, thậm chí cắt giảm những chi phí không cần thiết để đảm bảo hoạt động nhưng tuyệt đối không được bớt xén quyền lợi của người bệnh” -Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn yêu cầu tại Hội nghị triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT cho các tỉnh khu vực phía Nam diễn ra tại TP.HCM ngày 4-7.

Bệnh viện không được bớt xén quyền lợi người bệnh - ảnh 1
Các cơ sở y tế sẽ giảm nguồn thu nhưng vẫn phải tính toán đảm bảo quyền lợi cho người bệnh. Ảnh: HL

Theo ông Tuấn, Thông tư 15 là bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giúp tăng quyền lợi của người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Đồng thời khuyến khích các cơ sở tuyến dưới phát triển kỹ thuật, tăng số đơn vị tự đảm bảo chi thường xuyên. Hạn chế chỉ định kỹ thuật, thủ thuật không cần thiết…

Ngoài ra, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế còn nhằm đảm bảo sự cân đối quỹ BHYT. Cạnh đó, với việc đấu thầu tập trung các vật tư y tế và thuốc những năm gần đây đã làm giảm giá đáng kể một số vật tư, hóa chất, thuốc so với trước, trong khi một số chi phí khác lại tăng lên. Do đó, việc điều chỉnh này là để phù hợp với tình hình thực tế.  

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng nhìn nhận khi Thông tư 15 được áp dụng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến các cơ sở y tế, cụ thể là giảm nguồn thu dịch vụ y tế của các đơn vị này. Do đó, các BV cần có kế hoạch sử dụng có hiệu quả nguồn lực, tiết kiệm chi phí, sử dụng nhân lực hợp lý, ứng dụng công nghệ thông tin nhằm đáp ứng hiệu quả hoạt động thường xuyên của đơn vị.

Cùng chung quan điểm, ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, cũng nhìn nhận Thông tư 15 sẽ khiến các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh thực hiện lộ trình tự chủ tài chính. Tuy nhiên, khi Chính phủ chưa cho phép thay đổi mệnh giá thu BHYT đến năm 2020 thì Thông tư 15 sẽ giúp cho quỹ khám chữa bệnh BHYT bền vững hơn. Do đó các BV cần cân đối, điều tiết làm sao để hài hòa lợi ích giữa các bên. 

Thông tư điều chỉnh giá một số dịch vụ y tế 

Trước đó, ngày 30-5-2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT thay thế Thông tư 37/2015/TTLT-BYT-BTC, trong đó điều chỉnh giá một số dịch vụ khám chữa bệnh, trong đó có 70 dịch vụ được điều chỉnh giảm trung bình từ 5% đến 24% gồm: giá khám bệnh, giá ngày giường và giá các loại xét nghiệm; có chín dịch vụ điều chỉnh tăng khoảng 5% là giá giường hồi sức tích cực, giường hồi sức cấp cứu. Thông tư 15 cũng bổ sung giá của chín loại dịch vụ kỹ thuật mới giúp những bệnh nhân tham gia BHYT được thanh toán. Thông tư-15/2018/TT-BYT bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15-7-2018.  


GIA NGHI