Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội vừa có công điện khẩn gửi các sở ngành, quận huyện yêu cầu vận động người dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Công điện yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung quá 30 người nơi công cộng. Các trường hợp mắc bệnh mãn tính, người có nguy cơ cao, người cao tuổi không đi ra ngoài khi không có việc cần thiết.

Đặc biệt, công điện yêu cầu từ 00 giờ ngày 19-8, các nhà hàng ăn uống, quán cà phê phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. 

Cụ thể, quán, nhà hàng bố trí giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 1 m, khuyến khích có vách ngăn giữa các chỗ ngồi. Nhân viên phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phục vụ, tổ chức đo thân nhiệt cho khách, lau rửa bề mặt các vật dụng thường xuyên tiếp xúc.

Hà Nội: Từ 19-8, người dân ăn ở nhà hàng ngồi cách nhau 1 m - ảnh 1
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: TP

Sở Y tế cần tăng cường các biện pháp phòng dịch và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh. Mở rộng đối tượng làm xét nghiệm SARS-CoV-2 như ho, sốt, khó thở không rõ nguyên nhân, bệnh nhân nặng, viêm phổi cấp cứu tại các bệnh viện.

Cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn để đảm bảo an toàn tối đa, chống lây nhiễm cho những người bệnh có nguy cơ cao, đặc biệt là người cao tuổi và người có bệnh nền. Thực hiện giãn cách trong các cơ sở khám chữa bệnh, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc bệnh nhân. Kiên quyết dừng hoạt động các cơ sở khám chữa bệnh không đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Công điện cũng yêu cầu các quận huyện phối hợp với Sở Y tế bảo đảm triển khai nhanh, kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra, khoanh vùng dập dịch kịp thời không để lây lan ra cộng đồng…