(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
(PLO)- Khi tết 2020 chỉ vừa mới cận kề, nhiều bệnh viện tại Hà Nội đã tiếp nhận không ít bệnh nhân nhập viện do tai nạn từ pháo tự chế.

Mới đây nhất là trường hợp bệnh nhân K., được đưa đến BV Hữu nghị Việt Đức ngày 4-1 với nhiều vết thương dập nát và dị vật vùng cánh tay, chấn thương phức tạp vùng mặt.

Chưa hết, hai mắt bệnh nhân phù nề, rách da mi và bờ mi phức tạp, đứt lệ quản, kết mạc phù nề, rất nhiều dị vật cắm sâu trong mắt.

Theo gia đình bệnh nhân, tai nạn xảy ra khi bệnh nhân K. mua pháo tự chế về sử dụng thì bất ngờ pháo nổ.

Nát mặt, bỏng nặng chân tay vì pháo tự chế - ảnh 1
Một bệnh nhân nhập viện điều trị do tai nạn từ pháo tự chế. Ảnh: BVCC

ThS-BS Nguyễn Thị Thu Hằng, Khoa phẫu thuật hàm mặt tạo hình và thẩm mỹ, BV Hữu nghị Việt Đức, cho biết ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã nhanh chóng làm sạch dị vật vùng mặt và cánh tay. Tiến hành phẫu thuật điều trị gãy xương vùng mặt, xử lý vết thương phần mềm.   

Sau mổ tình trạng bệnh nhân K. đã ổn định, các vết thương sạch. Dự kiến trong vòng 1-2 ngày tới sẽ được chuyển viện mắt tiếp tục điều trị.

Trường hợp khác là bệnh nhi PVL (13 tuổi, quê Thanh Hóa) phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch cũng do tự chế pháo.

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân, L. đã lên mạng xã hội để xem hướng dẫn cách làm pháo nổ, sau đó dùng 50 bao diêm làm thuốc pháo. Trong khi nhồi pháo ở tư thế kẹp quả pháo giữa hai đùi thì pháo phát nổ.

Ngay sau đó, gia đình đã đưa bé L. đi cấp cứu trong tình trạng dập nát bàn tay phải và tổn thương nặng phần mềm hai bên đùi, bỏng vùng ngực, hai bên mắt.

Chiều 30-12, tại bệnh viện các bác sĩ chẩn đoán và phẫu thuật tạo mỏm cụt bàn tay phải, phẫu thuật ghép da đùi phải, thu nhỏ tổn thương khuyết hổng đùi trái chờ ghép da cho L. Hiện các bác sĩ đang tích cực điều trị, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.

Ngoài hai trường hợp trên, tại BV Bỏng Quốc gia cũng đang điều trị tích cực cho hai trường hợp tổn thương nặng do chơi pháp tự chế.

Theo các bác sĩ, trong những năm gần đây tình trạng chấn thương nặng, phức tạp pháo gia tăng trong các dịp lễ, tết. Nhiều trường hợp để lại hậu quả đáng tiếc do chấn thương hoặc bỏng.


HẢI ÂU