Bệnh viện (BV) Đại học Y dược TP.HCM vừa cập nhật thông tin về tình hình hoạt động của BV do phát hiện có ca dương tính với COVID-19.

Theo đó, vào sáng 15-6, BV tiếp nhận một bệnh nhân đến khám có triệu chứng sốt, ho. Qua sàng lọc chủ động, bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến khu vực khám riêng biệt và cách ly. Kết quả xét nghiệm RT-PCR khẳng định dương tính với COVID-19. 

Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi. Bệnh nhân được phát hiện ngay tại khu sàng lọc, không vào khuôn viên BV nên không ảnh hưởng đến hoạt động BV. 

Thông tin chi tiết về nữ nhân viên BV Đại học Y dược TP.HCM dương tính - ảnh 1
Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM tạm ngưng nhận bệnh nhân từ ngày 16-6 sau khi phát hiện nhân viên dương tính. Ảnh: MINH TÂM

Tuy nhiên, vợ của bệnh nhân nhiễm COVID-19 đến khám ngoại trú ở trên là nhân viên của Khoa thần kinh BV. Do đó, BV đã nhanh chóng cô lập Khoa thần kinh, xét nghiệm RT-PCR tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nuôi bệnh tại khoa. Vợ của ca F0 đến khám ngoại trú cũng có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 và được chuyển đến BV điều trị COVID-19 Cần Giờ.

Theo BV ĐHYD TP.HCM, kết quả xét nghiệm của nữ nhân viên cho thấy nồng độ virus thấp, khả năng lây lan thấp. Nhân viên này cũng đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi một ngày 5-5. Tất cả xét nghiệm còn lại của khoa đều âm tính. 

Trong cùng ngày 15-6, sau khi phát hiện các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, BV ĐHYD TP.HCM đã chủ động báo cáo nhanh đến Bộ Y tế, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM để xin ý kiến chỉ đạo. BV đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm cho nhân viên y tế, nhân viên cung cấp dịch vụ, học viên, người bệnh, người nhà người bệnh tại BV với tổng số lượng 3.621 mẫu. Đến hiện tại tất cả đều âm tính, chưa ghi nhận thêm ca nhiễm mới.

BV cũng đa tạm ngưng tiếp nhận người bệnh điều trị nội trú, khám ngoại trú và người bệnh cấp cứu từ ngày 16-6 cho đến khi có thông báo mới để tiến hành khử khuẩn theo quy định, thực hiện toàn diện các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, BV vẫn đảm bảo chăm sóc cho người bệnh đang điều trị nội trú tại đây được diễn ra bình thường. 

Trước đó, vào ngày 12-6, BV cũng ghi nhận vợ của một nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy vào khu vực tầng trệt của BV từ 5 giờ đến 6 giờ sáng. Cùng ngày 12-6, vợ của nhân viên photocopy được thông báo thuộc diện F1 và kết quả lấy mẫu lần 1 ngày 12-6 âm tính.

Sau đó, đến ngày 15-6, người này được thông báo dương tính với SARS-CoV-2. BV đã thực hiện xét nghiệm tất cả những người có tiếp xúc. 

Hiện tại, nhân viên cung cấp dịch vụ photocopy được xét nghiệm âm tính lần thứ 3 và kết quả xét nghiệm của các trường hợp liên quan còn lại đều âm tính.