(Hình minh họa)
(Hình minh họa)
(PLO)- Cục Quản lý dược - Bộ Y tế vừa có văn bản thông báo thu hồi 11 loại thuốc chứa ranitidine có chứa tạp chất NDMA vượt giới hạn cho phép.

11 loại thuốc trên là thuốc điều trị viêm loét dạ dày và ruột có chứa hoạt chất ranitidine. Lý do thu hồi là trong thuốc chứa tạp chất N-nitrosodimethylamine (NDMA) có nguy cơ gây ung thư ở hàm lượng vượt quá ngưỡng cho phép của quốc tế.

Theo quy định, giới hạn NDMA không quá 0,32 ppm (tính trên liều chấp nhận tối đa của NDMA là 96 nanogram/ngày và liều sử dụng tối đa của ranitidine là 300 mg/ngày). 

11 loại thuốc thu hồi có hàm lượng ranitidine 150 mg/10 ml, 150 mg/25 ml và loại 150 mg, xuất xứ từ Ấn Độ, Tây Ban Nha, Ý, Anh, Thái Lan, Malaysia. 

Trước đó, cơ quan khoa học y tế Singapore (HSA), cơ quan quản lý dược phẩm Thụy Sĩ (Swissmedic) cũng đã thu hồi 11 loại thuốc nói trên.

Thu hồi khẩn 11 loại thuốc dạ dày chứa chất gây ung thư - ảnh 1
Danh sách 11 loại thuốc bị thu hồi. Ảnh: Internet

Ăn dưa muối thế nào để không sợ ung thư
Ăn dưa muối thế nào để không sợ ung thư
(PLO)- Là món ăn thông dụng trong mỗi gia đình, dưa muối có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách, dưa muối có thể gây hại, thậm chí dẫn tới bệnh ung thư.

G.THANH