Phòng GD&ĐT quận 2 (TP.HCM) vừa báo cáo về sự việc nhiều học sinh trường Tiểu học Bình Trưng Đông phải nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. 

Theo đó, tối thứ bảy (12-9), nhà trường tiếp nhận thông tin từ bảo mẫu, giáo viên chủ nhiệm lớp 1/7 về việc một số em có triệu chứng sốt, ói, tiêu chảy. Hiệu trưởng đã trực tiếp gọi điện hỏi thăm tình hình sức khỏe, vận động cha mẹ học sinh đưa trẻ đến thăm khám tại Bệnh viện quận 2.

Vụ HS quận 2 nghi bị ngộ độc: dự đoán hai nguyên nhân  - ảnh 1
Một phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Bình Trưng Đông, quận 2 đưa con đến thăm khám tại Bệnh viện quận 2. Ảnh: HOÀNG LAN

Trong cuộc họp phụ huynh toàn trường sáng 13-9, hiệu trưởng nhà trường thông báo thông báo đến cha mẹ học sinh các lớp cần theo dõi tình hình học sinh, nếu có một trong các triệu chứng trên cần báo gấp về Ban giám hiệu.

Theo thống kê, có 98 em (8 em lớp 1, 6 em lớp 2, 8 em lớp 3, 1 em lớp 4) có 1 trong các triệu chứng sốt, ói, tiêu chảy, đau bụng.

Được biết, trong tối 12-9, có 8 em nhập viện, sáng 13-9 có thêm 10 em nhập viện, sau đó có thêm một số trường hợp nhập viện nữa.

Đến 19 giờ ngày 13-9-2020, có tổng cộng 32 trường hợp nhập viện (trong đó có 30 học sinh, 1 giáo viên và 1 bảo mẫu), tất cả đều ở Bệnh viện Quận 2.

Theo nhà trường, nguồn thức ăn của các em học sinh do một công ty có địa chỉ tại thị trấn Hóc Môn ký hợp đồng cung cấp, trong đó bánh ngọt do công ty này ký hợp đồng với một hộ kinh doanh ở quận 12 cung cấp.

Hai đơn vị này có đầy đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm do Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP và UBND quận 12 cấp.

Căn tin nhà trường hoạt động theo Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Ban Quản lý an toàn thực phẩm cấp ngày 20-11-2019.

Theo Phòng GD&ĐT, ngay sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng đã niêm phong và lấy các mẫu thức ăn vào buổi sáng, trưa, xế và nước lọc, nước chế biến thực phẩm, nước uống đóng bình để phục vụ công tác xét nghiệm. 

Do thời điểm xảy ra bất thường đối với các em sau khi dùng bữa tại trường là hơn 1 ngày nên hiện tại, tổ công tác đang chờ kết quả xét nghiệm (khoảng 10 ngày).

Dự kiến nguyên nhân có thể theo 2 hướng là ngộ độc thực phẩm hoặc dịch bệnh học đường.

Sau sự việc trên, Phòng GD&ĐT yêu cầu trường tiểu học Bình Trưng Đông phải thực hiện đúng các yêu cầu mà Đoàn kiểm tra và Tổ công tác kiến nghị.

Nhà trường tiếp tục theo dõi tình trạng sức khỏe học sinh nếu có vấn đề phải báo ngay cho Phòng Y tế quận để có hướng xử lý kịp thời.

Nhà trường giám sát và củng cố hệ thống tự đánh giá, kiểm tra về vệ sinh an toàn thực phẩm để đảm bảo an toàn thực phẩm tại trường; phối hợp với Tổ công tác để điều tra dịch tể và liên lạc với phụ huynh để theo dõi sức khỏe các em nằm viện và số học sinh nghỉ học. 

Cạnh đó, phối hợp Ban Quản lý an toàn thực phẩm điều tra rõ nguyên nhân vụ việc khi có yêu cầu. Phân công giáo viên thường xuyên theo dõi tình hình sức khoẻ các em học sinh tại Bệnh viện Quận 2, tổng vệ sinh cơ sở trường học, bếp ăn, căn tin khử trùng, khử độc.

Phòng GD&ĐT đã phối hợp Phòng Y tế và nhà trường chăm sóc, động viên học sinh đang nhập viện; phối hợp Bệnh viện Quận 2 không thực hiện thu phí điều trị, chăm sóc các em. Đồng thời, giải thích trấn an tinh thần cho cha mẹ học sinh có con em đang theo học ở trường.