Suýt thủng ruột do uống thuốc còn nguyên vỉ

Tại Bệnh viện (BV) Nguyễn Tri Phương, bác sĩ (BS) đã tiến hành nội soi qua đường miệng và phát hiện một viên thuốc các cạnh rất sắc, lọt vào dạ dày. Qua ống nội soi, BS đã gắp được viên thuốc chưa bóc vỉ ra ngoài.

Suýt thủng ruột do uống thuốc còn nguyên vỉ ảnh 1

Viên thuốc trong vỉ nằm lẫn với thức ăn trong dạ dày

Suýt thủng ruột do uống thuốc còn nguyên vỉ ảnh 2

Vỉ thuốc được gắp ra ngoài thành công

Nếu không được gắp ra, các cạnh sắc bén của vỉ thuốc có thể làm thủng dạ dày hoặc trôi xuống ruột làm thủng ruột gây viêm màng bụng. Vì vậy, theo BS Trần Ngọc Lưu Phương - Phó khoa Nội tiêu hóa BV Nguyễn Tri Phương, bệnh nhân cần thận trọng khi dùng thuốc, không uống thuốc quá vội vàng. Nếu đã lỡ nuốt viên thuốc còn vỉ sắc bén, thì không nên cố nuốt vào hay nôn ra hoặc chữa mẹo mà phải nhanh chóng đến BV có đủ phương tiện nội soi để gắp ra càng sớm càng tốt, tránh phải phẫu thuật hay gặp các biến chứng nguy hiểm.

Theo Trần Lưu (PNO)

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: