Tác giả 'Chàng trai ma' hôn mê 8 năm, tỉnh dậy nhưng không ai biết

Một người đàn ông đã rơi vào trạng thái hôn mê suốt 8 năm liền, anh không thể nói chuyện hay cử động khiến mẹ anh tưởng rằng anh đã chết.
Khi Martin Pistorius 12 tuổi, cơ thể anh bắt đầu tê liệt và rơi vao trạng thái hôn mê. Bốn năm sau khi anh 16 tuổi, cơ thể anh bắt đầu phục hồi nhưng không thể ăn uống, cử động hay giao tiếp với gia đình mình.
Các bác sĩ chẩn đoán anh mắc chứng viêm màng não và bảo anh nên giữ tinh thần thoải mái cho tới khi anh chết.

Mẹ anh là bà Joan Pistorius nói rằng bà mong con mình có thể “được” chết đi. “Tôi biết thật khủng khiếp khi phải nói ra điều đó. Tôi chỉ muốn phần nào giảm bớt nỗi đau cho con”.

Tác giả 'Chàng trai ma' hôn mê 8 năm, tỉnh dậy nhưng không ai biết ảnh 1

 Martin không thể nói cho ai biêt được anh đã tỉnh lại sau đợt hôn mê trong suốt 12 năm

Tác giả 'Chàng trai ma' hôn mê 8 năm, tỉnh dậy nhưng không ai biết ảnh 2

    Martin của ngày hôm nay, anh đã xây dựng lại cuộc đời

Martin sinh ra ở Nam Phi đã kể rằng: “Mỗi lần mẹ nhìn vào tôi, bà chỉ nghĩ rằng đây chỉ là trò đùa độc ác đối với một đứa bé khỏe mạnh mà bà đã yêu thương rất nhiều”.
“Thực tế khắc nghiệt cho tôi thấy rằng phần đời còn lại của tôi sẽ như vậy, hoàn toàn đơn độc”.
Trong 8 năm tiếp theo Martin đã cố gắng trong tuyệt vọng khi muốn gia đình và các bác sĩ biết rằng mình đã tỉnh lại.”
Anh sống trong một trung châm chăm sóc sức khỏe, ở đó các nhân viên y tế luôn bắt anh phải xem những chương trình của Barney được tua đi tua lại hàng ngày, xem những chương trình truyền hình dành cho trẻ em về khủng long tím.
Martin nói rằng: “Tôi thậm chí không thể biểu đạt tôi ghét Barney đến như thế nào”.
Năm 2001, khi anh 25 tuổi, một trong những nhà trị liệu cho anh cuối cùng cũng để ý thấy những nụ cười và những cái gật đầu dường như tưởng rằng không bao giờ nhìn thấy được.
Anh kể lại giây phút mà bác sĩ trị liệu cho anh nhận ra anh đang giao tiếp với ông, và nói rằng: “Niềm hạnh phúc dâng trào trong tôi”.
“Tôi là Muhammad Ali, John McEnroe. Fred Trueman. Mọi người gọi to tên mình như thể tôi đang ở giữa niềm hân hoan”.
Martin được yêu cầu kiểm tra kỹ càng hơn và trong vài năm sau anh đã học được cách sử dụng máy tính để giao tiếp, tự học cách đọc, viết và được đào tạo thành môt người thiết kế trang web.
Năm 2008, anh đã gặp Joanna sau này trở thành vợ của anh, một nhân viên công tác xã hội sống ở Anh và 2 người đã yêu nhau.
Martin kể rằng: “Tôi đã trải qua tình yêu như một cậu bé, một người đàn ông, như một đứa con trai, anh trai, cháu trai và một người bạn. Tôi đã nhìn thấy điều đó ở những người khác”.
“Bây giờ điều đó đang đưa tôi tới gần mặt trời hơn là tôi từng nghĩ mình sẽ bay lên đó”.
Martin bây giờ 39 tuổi và vợ chồng anh đang sống cùng nhau ở Harlow, Essex. Anh sử dụng bộ tổng hợp tiếng nói để nói chuyện và di chuyển bằng xe lăn.

Anh đã viết một cuốn sách với tựa đề “Ghost Boy” (Chàng trai ma - NBT) kể về những trải nghiệm của mình, được phát hành cách đây vài năm.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.