Tác hại không ngờ từ quạt hơi nước tự chế

(PLO)- Dùng quạt hơi nước tự chế để làm mát là một trong những giải pháp tạm thời, tiết kiệm điện, song cần lưu ý một số điều để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời tiết nắng nóng, dùng máy lạnh quá nhiều khiến tiền điện tăng cao. Tôi muốn dùng quạt hơi nước tự chế để làm mát, giúp tiết kiệm điện thì có ảnh hưởng đến sức khỏe không, thưa bác sĩ? (Nguyễn Thị Mỹ Linh, 40 tuổi, Đồng Tháp)

Trả lời

Trào lưu dùng quạt thổi vào những thùng nước đá để làm giảm nắng nóng là một trong những giải pháp tạm thời, sáng tạo, tiết kiệm tiền điện. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Nếu môi trường nhiều bụi bặm, ô nhiễm thì những hạt bụi, vi trùng này sẽ bám vào những hạt sương, hạt hơi nước li ti. Khi hít vào rất dễ gây nhiễm trùng vùng mũi họng và thanh, khí, phế quản.

Cách làm mát này không được “điều hoà” như máy lạnh, vì thế sẽ làm cơ thể dễ bị nhiễm lạnh nếu lạm dụng. Ngoài ra, hơi lạnh từ những cục đá (thường là không vô khuẩn) bay lên bám vào dụng cụ trong phòng, đồ đạc lâu ngày sẽ bị ẩm dễ sinh sôi nấm, mốc… Đây là những nguyên nhân gây bệnh viêm mũi dị ứng rất nặng, viêm da cơ địa, hen suyễn tái phát.

Lưu ý không nên sử dụng phương pháp này nếu nhà có trẻ em vì cơ thể trẻ chưa thích nghi hoàn hảo, dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp và nhiễm lạnh.

Khi dùng cách làm mát này như một giải pháp tạm thời thì nên mang thêm khẩu trang, đặt máy quạt hướng sau lưng, không để thổi trực tiếp vào mặt.

Đặc biệt, không nên sử dụng cách làm mát này lâu dài.

ThS-BS Nguyễn Minh Hảo Hớn, Trưởng khoa Mũi xoang (BV Tai Mũi Họng TP.HCM).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm