Tái diễn nạn mạo danh cảnh sát PCCC yêu cầu mua tài liệu

Gần đây, nhiều người dân ở khu vực TP Thủ Đức, TP.HCM có phản ánh về tình trạng thường xuyên nhận được các cuộc gọi mạo danh cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) yêu cầu mua tài liệu PCCC. Không chỉ người dân, các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp cũng gặp phải tình trạng này.

Chị Huỳnh Thị Cẩm Đang (chủ một hộ kinh doanh), ngụ phường Linh Chiểu, TP Thủ Đức kể, chị nhận được một cuộc gọi thông báo sắp tới sẽ có cuộc tập huấn về PCCC trên địa bàn TP.

“Người này nói thêm phải có tài liệu PCCC thì mới tập huấn được đồng thời thông báo giá trị cuốn tài liệu là 490.000 đồng. Vì tôi có nhận thông tin là mùa này dễ xảy ra cháy, sắp tới địa phương cũng tổ chức các buổi tập huấn nên đồng ý mua”- chị Cẩm Đang nói.

Tài liệu PCCC mà chị Đang nhận được không phải do cán bộ PCCC thật sự cung cấp mà là do người mạo danh gọi qua điện thoại. Ảnh: NVCC

Người này cũng yêu cầu chị chuyển tiền qua tài khoản trước để giữ tài liệu cho mình.

Ngày nhận tài liệu, chị yêu cầu mở ra kiểm tra nhưng người giao hàng từ chối sau đó chạy đi mất. Cảm thấy nghi ngờ, chị gọi cho cảnh sát khu vực để hỏi và được thông báo rằng sắp tới sẽ có buổi tập huấn nhưng không có bán tài liệu gì cho người dân trước cả. Lúc này, chị Đang mới hay là mình đã bị lừa.

Anh ĐT, ngụ phường Linh Tây, TP Thủ Đức cũng cho biết trong sáng 12-4 vừa nhận được cuộc gọi với nội dung như trên. Vì thấy nghi ngờ, anh từ chối và dặn dò người thân trong nhà cảnh giác.

Trước đó, Công an quận Gò Vấp cũng đã có cảnh báo người dân về chiêu lừa này. Thủ đoạn của các đối tượng này là mạo danh cán bộ Đội Cảnh sát PCCC gọi điện đến các cơ quan, doanh nghiệp và cho người dân, hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác PCCC. Đồng thời, các đối tượng này cũng đưa ra thông báo sắp tới có kế hoạch kiểm tra hoặc mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC.

Sau đó, các đối tượng này đề nghị cơ sở, doanh nghiệp, người dân mua sách, tài liệu bổ sung vào hồ sơ quản lý PCCC, phục vụ cho công tác tập huấn.

Các đối tượng cũng yêu cầu các cơ sở kinh doanh đăng ký tập huấn và đóng lệ phí mua tài liệu qua đường bưu điện để được tham gia tập huấn và cấp chứng nhận PCCC theo quy định; nếu không sẽ bị phạt vi phạm hành chính khi xuống kiểm tra.

Đáng chú ý, sau khi người dân gọi lại số điện thoại của đối tượng thì bị chặn, không liên lạc được.

Công an quận Gò Vấp khẳng định không có chủ trương, cũng như không cử cán bộ bán sách, tài liệu quy định về PCCC. Tất cả các trường hợp nêu trên đều là giả danh lực lượng cảnh sát PCCC để lừa gạt người dân mua sách, tài liệu.

Từ tình hình này, cảnh sát khu vực, công an phường, quận nhiều nơi trên địa bàn TP.HCM đã thông báo cho người dân để không bị mắc chiêu lừa đảo trên.

Nếu nhận được điện thoại từ nhóm lừa đảo, người dân cần nhanh chóng thông báo ngay cho cơ quan công an, Cảnh sát PCCC nơi gần nhất để phối hợp xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm