Giả danh cán bộ thuế để dọa, ép người dân... mua sách

UBND quận 12, TP.HCM vừa có thông tin cảnh báo đến người dân trên địa bàn quận về hành vi mạo danh cơ quan thuế, công chức thuế để lừa các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh.

gia-can-bo-thue-q12

Người dân đang làm thủ tục tại quận 12, TP.HCM Ảnh: L.THOA

Theo đó, thời gian qua, Chi cục Thuế khu vực Quận 12 - huyện Hóc Môn có nhận được thông tin về việc một số người lạ gọi điện hoặc liên hệ trực tiếp với các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận 12 và huyện Hóc Môn tự xưng là cơ quan thuế các cấp.

Những người này đã có hàng loạt hành vi: mời chào, dụ dỗ, dọa nạt, ép tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh mua sách, tài liệu về quy định chính sách pháp luật thuế hoặc các ấn phẩm vinh danh doanh nghiệp.

“Đây là hành vi trái pháp luật, lợi dụng danh nghĩa cơ quan thuế các cấp để trục lợi cá nhân, lừa đảo các tổ chức doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh” – UBND quận 12 khẳng định.

Đồng thời, thủ đoạn này cũng làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân sản xuất kinh doanh; gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cơ quan thuế các cấp.

Về phía Chi cục Thuế khu vực quận 12 - huyện Hóc Môn cũng khẳng định: Ngành thuế không có chủ trương, cũng như không cử công chức thuế gọi điện thoại hoặc trực tiếp mang sách, tài liệu, hồ sơ khai thuế, miễn giảm thuế,… bán cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tổ chức kinh doanh hoặc đề nghị tài trợ cho bất kì hoạt động nào.

UBND quận 12 đề nghị, nếu gặp các trường hợp như trên, người dân hãy báo ngay đến số điện thoại đường dây nóng của Chi cục Thuế khu vực quận 12 - huyện Hóc Môn qua số (028) 37.153.146.

Người dân cũng có thể báo cho cơ quan công an gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.