Tài xế bị “hôi bia”: “Nếu bị bắt đền, tôi chỉ biết đi tù...”

Gia cảnh cơ cực tài xế bị “hôi bia”

Sáng 11/12, PV đã tìm đến phòng trọ của tài xế Hồ Kim Hậu nạn nhân trong vụ hôi bia vào trưa 4/12 gây xôn xao dư luận. Hiện anh Hậu đang tạm trú cùng vợ và đứa con mới 5 tháng tuổi tại tổ 9, ấp 5, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Tài xế bị “hôi bia”: “Nếu bị bắt đền, tôi chỉ biết đi tù...” ảnh 1

Dãy nhà trọ nơi vợ chồng anh Hậu tạm trú

Lúc chúng tôi ghé thăm nhà trọ cũng là thời điểm anh Hậu đang ăn dở gói mì tôm để kịp ra hiện trường phối hợp với công an dựng lại hiện trường vụ tai nạn vào trưa cùng ngày.

Trong căn phòng khoảng 15m2, lỉnh kỉnh đồ đạc trẻ nhỏ anh Hậu tâm sự, vì ở quê nghèo khổ,  không có công ăn việc làm nên 3 năm trước anh vào Đồng Nai làm ăn. Sau thời gian làm công nhân tích góp đủ tiền anh đi học lái xe. Sau khi có bằng, anh Hậu xin vào làm việc tại công ty TNHH Vận tải Trang Tuấn (trụ sở chính trên đường Phan Đình Giót, Nha Trang, Khánh Hòa).

Tài xế bị “hôi bia”: “Nếu bị bắt đền, tôi chỉ biết đi tù...” ảnh 2

Tài sản của đôi vợ chồng trẻ cũng không có gì quý giá

Anh chị gặp nhau, thương yêu và đi đăng ký kết hôn chứ không có tiền làm đám cưới. “Cuộc sống nơi đất khách quê người vất vả, không có nơi nương tựa nên hai vợ chồng động viên nhau, gắng làm việc để sau này con cái không phải chịu khổ. Nhưng không ngờ tai họa lại ập đến với tôi”. Anh Hậu buồn rầu.

“Số tiền thiệt hại bằng cả chục năm làm việc của gia đình, con mới sinh được 5 tháng, giờ hai vợ chồng chưa biết phải làm thế nào nữa”. Anh anh Hậu lo lắng.

Đang lúi húi chăm con nhưng khi nghe chúng tôi hỏi đến vụ tai nạn xe chở bia bị lật của anh Hậu, chị Phạm Thị Hương (vợ anh Hậu) sụt sùi “Sau xảy ra sự việc vì không muốn em lo lắng nên anh giấu mọi chuyện. Anh về nhà mà ngồi một chỗ không yên, hết thở dài rồi lại đi ra đi vào, em hỏi thì anh nói lo lắng chuyện hàng hóa đi trên đường. Đến khi xem tivi thấy phát tên anh, sau đó một người bạn làm cùng công ty gọi điện báo thì em mới biết. Hai vợ chồng lúc đó chỉ biết động viên nhau, mong tai qua, nạn khỏi”.

Tài xế bị “hôi bia”: “Nếu bị bắt đền, tôi chỉ biết đi tù...” ảnh 3

2 vợ chồng anh Hậu buồn bã sau vụ tai nạn

Chị Hương cho biết: chị đang làm công nhân tại công ty ChangShin Việt Nam, lương cơ bản khoảng 3 triệu đồng/tháng. Hôm nay là đúng thời điểm chị đi làm trở lại, nhưng con nhỏ lại bị sốt nên chị xin công ty nghỉ thêm vài ngày. Hiện tại, cuộc sống gia đình đang rất khó khăn, anh Hậu thì đang nghỉ làm phục vụ điều tra, tiền hỗ trợ nghỉ thai sản cũng đã hết. Ngoài trả tiền phòng trọ 700.000 đồng/tháng, chị phải vay mượn khắp nơi để có tiền mua sữa cho con và lo cho chồng.

"Tôi chỉ biết đi tù..."

Khi chúng tôi hỏi về số  tiền 310 triệu nếu công ty bắt buộc anh phải đền thì anh làm sao, anh Hậu khựng lại rồi trả lời “Nếu công ty dứt khoát bắt đền thì tôi chỉ biết đi tù chứ lấy đâu ra số tiền 310 triệu để đền, đến chiếc xe đạp cũng không có đi lấy đâu ra số tiền lớn như vậy”. Được biết hằng ngày chị Hương đi bộ đến chỗ làm khoảng 1 cây số, còn anh Hậu phải bắt 2 chuyến xe buýt lên quận 12 để làm việc.

Nhìn về phía đứa con anh Hậu nghẹn ngào: Từ hôm tôi bị nạn nó cũng bị sốt, không chịu ăn uống gì cả, khóc nhiều lắm. Giờ chỉ mong sao phía bảo hiểm họ đền bù, chứ với số tiền hơn 300 triệu thì gia đình tôi làm cả chục năm cũng chưa chắc đã có”.

Tôi làm tài xế đã lâu, từng nhiều lần bị rơi đồ nhưng chưa có lần nào bị người ta ào ra “hôi của” như vừa rồi. Thú thực, đến giờ tôi vẫn không hiểu tại sao người ta lại “cướp của” tàn nhẫn đến thế, tôi quỳ lạy, van xin mà người ta cũng không tha”, anh Hậu nhớ lại. “Thời điểm này công ty nhiều việc, tôi đang bàn với vợ sẽ chăm chỉ làm việc để kiếm tiền về quê ăn tết, nhưng không ngờ…”, anh Hậu buồn bã.

Tài xế bị “hôi bia”: “Nếu bị bắt đền, tôi chỉ biết đi tù...” ảnh 4

Anh Hậu đang ăn tạm gói mì tôm để tranh thủ lên làm việc với cơ quan công an

Cũng trong ngày 11/12, PV đã liên lạc với anh Lê Nguyên Quốc, quản lý phía Nam công ty vận tải Trang Tuấn (địa chỉ TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa), là người trực tiếp quản lý của anh Hậu.

Mở đầu cuộc trao đổi, anh Quốc cho biết “Công ty chúng tôi chưa đặt vấn đề bồi thường đối với tài xế vì hậu quả vụ việc quá lớn trong lúc hoàn cảnh của anh Hậu lại rất khó khăn”.

Anh Quốc khẳng định, lãnh đạo công ty vô cùng chia sẻ với tai nạn xảy ra. Dù trong hợp đồng lao động có quy định trong quá trình vận chuyển hàng hóa, tài xế phải chịu trách nhiệm trong việc bảo quản hư hao, mất mát hàng hóa nhưng trong vụ việc này, thiệt hại quá lớn, ngoài khả năng bồi thường của anh Hậu nên công ty sẽ xem xét để có hướng giải quyết vừa hợp tình, hợp lý.

“Trước mắt công ty đã bồi thường đầy đủ cho nhà phân phối ở Phan Thiết, đồng thời anh Hậu vẫn làm việc bình thường và chúng tôi chờ kết luận từ phía Công an, cũng như đơn vị bảo hiểm mới có hướng giải quyết vụ việc”, anh Quốc khẳng định.

Theo Đình Thảo (Dân trí)

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.