Tài xế không phải đến nơi vi phạm ký biên bản phạt nguội?

Theo đó, Cục đề xuất trường hợp phát hiện vi phạm giao thông bằng hệ thống camera (phạt nguội) ở tỉnh này song tài xế cư trú tại tỉnh khác (hoặc giữa các huyện khác nhau), cảnh sát sẽ chuyển kết quả thu thập đến cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan cùng cấp nơi người vi phạm cư trú. Tài xế sẽ đến trụ sở cơ quan chức năng ở địa phương để giải quyết, nộp phạt qua Cổng dịch vụ công Quốc gia, tránh phải đi lại nhiều lần.

Theo đại diện Cục CSGT, quá trình tăng cường xử lý vi phạm thông qua hệ thống camera, lực lượng CSGT nhận thấy có tình trạng người vi phạm ở xa nơi bị phát hiện vi phạm.

Để tạo thuận lợi cho người dân, Cục CSGT đã đề nghị cơ quan soạn thảo Nghị định 100 sửa đổi một số nội dung tại khoản 8, Điều 80. Ảnh: LÊ THOA

Hiện nay, theo quy định xử phạt vi phạm hành chính thì Thủ trưởng cơ quan nơi trực tiếp phát hiện vi phạm mới có thẩm quyền lập biên bản vi phạm và ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, điều này sẽ khiến người vi phạm gặp ít nhiều khó khăn, khi mà nơi ở và nơi vi phạm cách xa nhau.

Để tạo thuận lợi cho người dân, Cục CSGT đã đề nghị cơ quan soạn thảo Nghị định 100 sửa đổi một số nội dung tại khoản 8, Điều 80, quy định về thủ tục xử phạt đối với chủ phương tiện, người điều khiển phương tiện vi phạm quy định liên quan đến giao thông đường bộ, đường sắt.

Cụ thể, khoản 8 Điều 80 quy định: Đối với trường hợp hành vi vi phạm hành chính được phát hiện thông qua việc sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ mà cơ quan chức năng chưa dừng ngay được phương tiện để xử lý, cơ quan chức năng gửi thông báo yêu cầu chủ phương tiện và cá nhân, tổ chức có liên quan (nếu có) đến trụ sở để giải quyết vụ việc vi phạm; chủ phương tiện có nghĩa vụ phải hợp tác với cơ quan chức năng để xác định đối tượng đã điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm.

Đại diện Cục CSGT cho biết, cơ quan này đề xuất chuyển chứng cứ vi phạm được ghi nhận thông qua thiết bị nghiệp vụ về cơ quan chức năng địa phương để lập biên bản, tạo thuận lợi cho người dân.

Theo đó, trường hợp bị phát hiện vi phạm hành chính ở tỉnh này nhưng tài xế cư trú ở tỉnh khác; hoặc bị phát hiện vi phạm hành chính ở huyện này nhưng cư trú ở huyện khác và việc đi lại gặp khó khăn thì cơ quan phát hiện vi phạm được chuyển kết quả thu thập đến cơ quan cấp dưới hoặc cơ quan cùng cấp nơi người vi phạm cư trú.

Các trường hợp vi phạm sẽ đến trụ sở cơ quan chức năng ở địa phương để giải quyết.

Vẫn theo đại diện Cục CSGT, đề xuất này không làm thay đổi bản chất sự việc vì các phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ đã được kiểm định; người dân có thể xử phạt ngay tại nơi bị lập biên bản hoặc sử dụng Dịch vụ công Quốc gia, tránh phải đi lại quãng đường dài, nhiều lần....

Theo Phòng CSGT Bà Rịa - Vũng Tàu, sau khi lắp camera phạt nguội trên Quốc lộ 51, ý thức người dân đã có sự chuyển biến. Số vi phạm giảm, xử phạt bình quân 20 trường hợp vi phạm/ngày.

Đối với các trường hợp bị phạt nguội, dù ở tỉnh xa Phòng CSGT vẫn phải gửi thông báo mời đến làm việc để xác định chính xác người vi phạm. K.LY

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

Tăng tốc dự án Quốc lộ 50, Bình Chánh

(PLO)- Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ để đưa dự án mở rộng Quốc lộ 50, huyện Bình Chánh về đích đúng kế hoạch.

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.