Tâm và tài của người cầm máy

Triển lãm Tâm và tài - Họ là ai? của nhiếp ảnh gia Nguyễn Á vừa được khai mạc sáng qua (2-5) tại Nhà văn hóa Thanh niên. Đây là bộ ảnh quy mô về 300 nhân vật, 300 tấm gương cống hiến hết mình trên mọi lĩnh vực chính trị, văn hóa nghệ thuật, thể thao, y tế… Mỗi nhân vật được thể hiện bằng nhiều bức ảnh khắc họa những hoạt động của họ từ lao động nghề nghiệp, sinh hoạt xã hội đến cuộc sống đời thường hay những phút giây vinh quang khi nghề nghiệp và sự cống hiến được thừa nhận.

Tôn vinh tài hoa, cống hiến

Đến với triển lãm khán giả có thể chiêm ngưỡng hình ảnh của vị tướng lẫy lừng Võ Nguyên Giáp, nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, những cây đại thụ của làng âm nhạc như GS Trần Văn Khê, nhạc sĩ Phạm Duy cho đến những người đã ra đi như cố nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn, cố nghệ sĩ Y Moan. Không chỉ thế hệ lớn tuổi mà ngay với thế hệ trẻ đương thời như nghệ sĩ kịch nói Thanh Thủy, Thành Lộc, Thành Hội hay chuyên gia ẩm thực Nguyễn Dzoãn Cẩm Vân cũng được tôn vinh. Nét đặc biệt của cuộc triển lãm là người cắt băng khai mạc chính là tác giả ảnh và những nhân vật được tôn vinh bằng ảnh. Phải chăng nghi tiết đầm ấm này đã nói lên ý nghĩa của cuộc triển lãm là nơi hội ngộ của tấm lòng với những tấm lòng?

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 1

Chính những nhân vật được khắc họa chân dung tham gia cắt băng triển lãm. Ảnh: TÚ QUYÊN

Phát biểu trong lễ khai mạc, tác giả tâm sự: “Tôi ngưỡng mộ những con người tài hoa này và tôi muốn tôn vinh họ bằng chính nghề nghiệp của mình. Qua đó tôi còn muốn thể hiện tình yêu nước, muốn làm một điều có ý nghĩa cho cuộc sống, cho bạn bè và cho thế hệ trẻ nhìn vào bộ ảnh để nhìn lại mình và biết theo đó mà học tập và cống hiến cho đất nước”.

Thành quả lao động miệt mài

Triển lãm được đánh giá cao vì xuất phát từ một ý tưởng đẹp thể hiện sức cống hiến mạnh mẽ cho nghệ thuật bằng lòng quyết tâm và một đam mê cháy bỏng của Nguyễn Á. Trong suốt gần ba năm ròng rã, anh cứ chạy đua không với chỉ một mà tới những 300 con người cũng không ngừng “chạy” như nghệ sĩ Thành Lộc, nhà toán học Ngô Bảo Châu hay ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng… Anh khao khát bắt được những khoảnh khắc đẹp, sợ bỏ lỡ những sự kiện của từng nhân vật. Nguyễn Á vào Nam ra Bắc cứ liên tục như đi chợ, anh còn tự bỏ chi phí để bay sang Indonesia để chụp những khoảnh khắc SEA Games nhằm làm cho bộ ảnh thêm phong phú.

Đúng như lời GS Trần Văn Khê: Đây là một công trình đáng kể, là quá trình lao động gian khổ suốt mấy năm trời, bộ ảnh là minh chứng về cái tâm và tài của người cầm máy”.

Hình ảnh chân dung những người nổi tiếng từng xuất hiện trên các phương tiện truyền thông theo nhiều cách khác nhau, nhiều ngôn ngữ thông tin khác nhau nhưng cách khắc họa bằng hình ảnh như Nguyễn Á đặc biệt gây ấn tượng. Dấu ấn với người xem không chỉ là sức sống, giá trị đẹp của nhân vật mà còn ở chính sự lao động và tấm lòng của tác giả. Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa đánh giá: “Đây là một quá trình làm việc nghiêm túc và đầy chữ tâm - tâm đối với công việc, tâm đối với nghề nghiệp và tâm đối với cuộc đời”.

Chuyên gia tâm lý Lý Thị Mai nhận xét: “Phải trực tiếp thấy Á xách máy chạy theo mới hiểu được người nghệ sĩ âm thầm làm việc, âm thầm cống hiến, đôi khi không hiểu là Á chụp được cái ảnh đó của mình lúc nào”.

Thật là khó nói cho hết lời, không phải ngay phút này, ngay hôm nay mà từ lâu lắm rồi ấy, Thanh Thủy cảm kích một nghệ sĩ tâm-tài và lớn nhất là một trái tim nhân hậu để lại cho đời những điều đẹp nhất. Xin cúi đầu ngưỡng mộ và yêu thương.

Nghệ sĩ THANH THỦY

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 2

Nghệ sĩ Mạc Can và Công Ninh trong buổi triển lãm.

Bạn hiền ơi, bạn đã âm thầm cho ra đời những tác phẩm lay động lòng người. Cám ơn bạn đã làm cho cuộc đời thêm đẹp và đáng sống.

Đạo diễn THÀNH HỘI

TÚ QUYÊN

Một số hình ảnh của buổi khai mạc triển lãm :

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 3

Nghệ sĩ Hồ Kiểng ngắm nhìn bộ ảnh của mìnhTâm và tài của người cầm máy ảnh 4

Nguyên Phó Chủ Tịch nước Trương Mỹ Hoa cùng chồng đang xem ảnh của mình


Tâm và tài của người cầm máy ảnh 5

Tác giả Nguyễn Á đón nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 6

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hội ngộ cùng nhạc sĩ Phạm Duy

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 7

GS Trần Văn Khê đang ngắm nhìn ảnh của mình

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 8

Những cây "Đại thụ" của Việt Nam ( Nghệ sĩ Hồ Kiểng - Nhạc sĩ Phạm Duy - GS Trần Văn Khê)

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 9

Nguyễn Á bên đầu bếp Nguyễn Zoãn Cẩm Vân

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 10

NS Thanh Thủy bên ảnh của mình

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 11

  Saxophone Trần Mạnh Tuấn biểu diễn tại buổi khai mạc

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 12

Nguyễn Á cùng GS Trần Văn Khê

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 13

(Từ trái qua)

NS Kim Cương - Tác giả Nguyễn Á - NS đàn Tranh Hải Phượng - GS Trần Văn Khê


Tâm và tài của người cầm máy ảnh 14

Thành Lộc và người hâm mộ tại buổi triển lãm

Tâm và tài của người cầm máy ảnh 15

Đàm Vĩnh Hưng và người hâm mộ

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

 Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

(PLO)- Nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh cũng như những bất cập trong việc quảng bá phim được rót vốn đã nhận được sự quan tâm của những nhà làm phim tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay".