Tận dụng xe lăn, xích lô, xe bán chuối nướng, sữa đậu nành,... để lấy mẫu

0:00 / 0:00
0:00

Từ tháng 9, thành phố Cần Thơ triển khai chiến dịch lấy mẫu xét nghiệm toàn thành phố. Các đội xét nghiệm đã đến từng nhà dân để lấy mẫu, tránh lây nhiễm chéo trong cộng đồng.

Tại quận Cái Răng (TP Cần Thơ), nhiều nhà dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa, đường sá khó di chuyển. Thấy đội xét nghiệm phải mang dụng cụ lấy mẫu đi bộ hàng chục ki lô mét mỗi ngày, anh Nguyễn Phúc Thịnh (TNV hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 quận Cái Răng) liền có ý tưởng tận dụng những phương tiện nhỏ gọn, thuận lợi di chuyển trên những tuyến đường nhỏ và khó đi. 

Nhóm của anh sử dụng xe rùa, xe xích lô và xe lăn. Xe được bạn bè, người dân tặng và cho mượn để phục vụ cho việc lấy mẫu. Tùy vào tuyến đường, nhóm sẽ lựa chọn loại xe phù hợp. Anh cho biết cả ba đều dễ di chuyển, giúp đẩy nhanh tốc độ lấy mẫu và để dụng cụ xét nghiệm an toàn. 

"Trên xe sẽ có tất cả dụng cụ, kể cả thùng rác. Que xét nghiệm và cồn khử khuẩn được các tình nguyện viên, nhân viên y tế buộc vào người để tiện sử dụng. Sau khi lấy mẫu, các bạn để ngay vào ống môi trường. Lúc này, sẽ có một bạn nhận ống và xem mẫu trực tiếp tại chỗ, đồng thời nhận phiếu thông tin của người dân" - Anh Thịnh nói.

Anh cũng cho biết người dân rất thích các loại xe lấy mẫu đặc biệt này. Nhiều người còn chụp hình lại và xin được chụp hình chung với những chiếc xe. 

Tận dụng xe lăn, xích lô, xe bán chuối nướng, sữa đậu nành,... để lấy mẫu  ảnh 1
Đội hình xét nghiệm với xe rùa. Ảnh: NVCC

Tận dụng xe lăn, xích lô, xe bán chuối nướng, sữa đậu nành,... để lấy mẫu  ảnh 2
Que xét nghiệm, cồn khử khuẩn, phiếu thông tin được các TNV buộc vào người để tiện sử dụng. Ảnh: NVCC

Tận dụng xe lăn, xích lô, xe bán chuối nướng, sữa đậu nành,... để lấy mẫu  ảnh 3
Xe lăn cũng trở thành người bạn đồng hành khi lấy mẫu. Ảnh: NVCC

Tận dụng xe lăn, xích lô, xe bán chuối nướng, sữa đậu nành,... để lấy mẫu  ảnh 4
Xích lô được trang bị đầy đủ dụng cụ xét nghiệm. Ảnh: NVCC

Tại tỉnh Tiền Giang, đội lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của phường 8 (TP Mỹ Tho) cũng sáng tạo nhiều loại xe lấy mẫu độc đáo từ xe bán sữa đậu nành, cá viên chiên, chuối nướng, khoai nướng.  

Tận dụng xe lăn, xích lô, xe bán chuối nướng, sữa đậu nành,... để lấy mẫu  ảnh 5
Tận dụng xe bán sữa đậu nành trong lấy mẫu. Ảnh: NVCC

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

(PLO)- Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” thu hút ý kiến của thanh niên về giải pháp giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội.