Tân giám đốc BV Mắt TP.HCM: Không để lợi ích nhóm chi phối...

(PLO)- Tân Giám đốc BV Mắt TP.HCM - BS Lê Anh Tuấn hy vọng những giải pháp thiết thực sẽ đưa BV sớm ổn định và phát triển mạnh trong thời gian tới.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trò chuyện với báo Pháp Luật TP.HCM nhân dịp đầu năm mới 2023, cũng là thời điểm chính thức ngồi vào “ghế nóng”, BS Lê Anh Tuấn, tân Giám đốc BV Mắt TP.HCM, nhấn mạnh: “Cho dù có nhiều sự cố xảy ra, BV Mắt TP.HCM vẫn là một trong những trung tâm đầu ngành, chuyên sâu về nhãn khoa của cả nước, được nhiều người tín nhiệm”.

Tân giám đốc BV Mắt TP.HCM hy vọng những giải pháp thiết thực sẽ đưa BV sớm ổn định và phát triển mạnh trong thời gian tới. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tân giám đốc BV Mắt TP.HCM hy vọng những giải pháp thiết thực sẽ đưa BV sớm ổn định và phát triển mạnh trong thời gian tới. Ảnh: HOÀNG GIANG

Những việc cần làm ngay

. Phóng viên: Nói gì thì nói, những sự cố thời gian qua ít nhiều đã ảnh hưởng không hay tới BV Mắt TP.HCM, quan điểm của BS về việc này như thế nào?

+ BS Lê Anh Tuấn (ảnh): Phải khẳng định một điều, các sự cố vừa qua đã gây ảnh hưởng nặng nề về cả uy tín lẫn thương hiệu của BV Mắt TP.HCM. Trong đó, nhân viên BV là những người chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Rất dễ hiểu khi có tâm lý e ngại của một bộ phận nhân viên, nhất là những người liên quan trực tiếp đến công tác mua sắm, đấu thầu và cung ứng.

“Cho dù có nhiều sự cố xảy ra, BV Mắt TP.HCM vẫn là một trong những trung tâm đầu ngành, chuyên sâu về nhãn khoa của cả nước, được nhiều người tín nhiệm.”

. Để không xảy ra những sự cố tương tự tại BV Mắt TP.HCM, những việc cần làm ngay của BS là gì?

+ Đầu tiên, người đứng đầu BV và tập thể ban giám đốc, lãnh đạo các khoa, phòng phải luôn công khai, minh bạch trong mọi việc. Tất cả vì lợi ích của BV, không để lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm chi phối các hoạt động liên quan công tác nhân sự, đấu thầu, mua sắm, cung ứng, liên doanh liên kết, xã hội hóa.

Trong đó, người đứng đầu BV có vai trò quan trọng nhất, phải nêu gương và là hạt nhân của sự đoàn kết, lãnh đạo tập thể cán bộ, nhân viên. Kế đến là tập thể lãnh đạo BV phải phát huy tốt quy chế tập trung dân chủ, nâng cao vai trò giám sát và phản biện của Đảng, các đoàn thể, người lao động. Bên cạnh đó, BV cũng cần quan tâm triển khai các giải pháp đảm bảo mọi hoạt động của BV.

BV Mắt TP.HCM được UBND TP.HCM quyết định thành lập năm 2002, là BV chuyên khoa hạng I, tự chủ chi thường xuyên. BV có 15 khoa lâm sàng, cận lâm sàng và 10 phòng chức năng.

… Và năm giải pháp thiết thực

. BS vừa nói sẽ triển khai các giải pháp đảm bảo mọi hoạt động của BV. Những giải pháp đó cụ thể là gì, thưa BS?

+ Có năm giải pháp cụ thể. Thứ nhất là kiện toàn thành viên và hoàn tất rà soát, cập nhật, bổ sung tất cả quy chế làm việc của các hội đồng trong BV theo hướng có phân công, phân nhiệm, có nghĩa vụ và trách nhiệm rõ ràng của từng thành viên. Thứ hai là rà soát, cập nhật tất cả quy định, quy trình đang được áp dụng trong BV. Cạnh đó, tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật và bổ sung xây dựng các quy trình, quy định mới mà thực tiễn đòi hỏi phát sinh.

Thứ ba là tạo điều kiện cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý học hỏi, trau dồi kiến thức và nghiên cứu về các quy định pháp luật, nhất là các quy định về quản lý tài chính, quản lý đấu thầu, quản lý mua sắm, cũng như về Luật Khám chữa bệnh… Thứ tư là tổ chức trao đổi, thảo luận về những quy định, văn bản quy phạm pháp luật mới liên quan đến ngành y tế.

Thứ năm là thường xuyên tìm hiểu, đối chiếu, rút kinh nghiệm từ các sai sót, vi phạm của các đơn vị khác và ngay cả ở đơn vị mình (nếu có). Đặc biệt, để đẩy mạnh uy tín của BV hơn nữa thì không gì khác là phải tăng cường chất lượng điều trị và liên tục cập nhật các kỹ thuật mới, chuyên sâu trong lĩnh vực nhãn khoa.

Ngày 29-12-2022, Sở Y tế TP.HCM đã trao quyết định bổ nhiệm BS Lê Anh Tuấn làm giám đốc BV Mắt TP.HCM. Quyết định có thời hạn năm năm, kể từ ngày 1-1-2023. BV Mắt TP.HCM là cơ sở y tế công lập đầu tiên của TP thực hiện thành công kỳ thi tuyển chức danh giám đốc BV. BS Tuấn đã vượt qua 25 ứng cử viên sau hai vòng thi và trúng tuyển chức danh giám đốc BV Mắt TP.HCM.

Phát triển mạnh chuyên môn từ lợi thế sẵn có

. Chuyên môn kỹ thuật là một trong những khâu quan trọng để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thu hút bệnh nhân. BS có thể nói thêm về vấn đề này?

+ Để tăng cường phát triển chuyên môn kỹ thuật, BV cần tiếp tục đẩy mạnh chuyên khoa sâu về nhãn khoa thông qua phát triển nhân sự chất lượng cao. Tăng cường chuyên môn qua các khóa đào tạo chuyên khoa sâu, tập huấn, hội thảo trao đổi kinh nghiệm với các đồng nghiệp trong và ngoài nước.

Ngoài ra, cần thực hiện “Khuyến cáo tăng cường công tác quản lý danh mục kỹ thuật tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn TP.HCM của Sở Y tế”. Tổng kết, đánh giá hiệu quả việc triển khai các kỹ thuật cao, nhất là những kỹ thuật mới, từ đó tiếp tục đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất; đảm bảo tài chính ổn định phục vụ cho phát triển chuyên môn và chất lượng BV.

. Theo BS, BV Mắt TP.HCM có những điểm nổi trội gì để ông chắc chắn rằng BV sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới?

+ Với sự lãnh đạo, chỉ đạo của TP.HCM và Sở Y tế, tôi tin tưởng Đảng ủy, ban giám đốc cùng toàn thể nhân viên y tế BV Mắt TP.HCM đoàn kết, đồng lòng xây dựng BV thành một tập thể vững mạnh.

Yếu tố thuận lợi là BV có nhiều điểm mạnh nổi trội mà nhiều BV khác khó thể sánh bằng. Thứ nhất, có đội ngũ BS chuyên sâu tay nghề cao với hầu hết đạt trình độ sau đại học, trong đó trên 50% là tiến sĩ và BS chuyên khoa 2. Nhờ vậy, BV có thể triển khai nhiều kỹ thuật cao trong lĩnh vực nhãn khoa, tiệm cận trình độ khu vực và thế giới.

Thứ hai, BV có nguồn thu ổn định, do đó có đủ tài lực để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị chuyên sâu, công nghệ thông tin… Nguồn tài chính ổn định này cũng giúp BV luôn là một trong những đơn vị sự nghiệp y tế có mức thu nhập trung bình của nhân viên cao nhất TP.HCM. Những yếu tố này là nền tảng vững mạnh để BV Mắt TP.HCM có thể sớm quay lại đà phát triển vốn có.

. Xin cảm ơn BS.•

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm