Tân Phú: Dân cầu cứu vì khói bụi bao vây

Thời gian qua, nhiều người dân sống tại khu vực phường Hiệp Tân liên tục gửi đơn đến cơ quan chức năng để cầu cứu.

Theo phản ánh của người dân: Nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh tại phường Hiệp Tân hằng ngày xả rất nhiều khói thải ra môi trường. Tình trạng này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt của người dân trong khu vực.

Một số cơ sở xả khói gây ô nhiễm môi trường ở phường Hiệp Tân. (Ảnh chụp vào ngày 25-10) Ảnh: VD

Cư dân không dám mở cửa vì khói, bụi

Theo ông NVQ (người dân sống ở chung cư tại phường Hiệp Tân): Người dân phải chịu đựng cảnh này quá lâu rồi. Hằng ngày bị khói thải bao vây, người già, trẻ nhỏ đều đổ bệnh vì phải hít thở không khí ô nhiễm.

“Gần hai năm nay, gia đình chúng tôi phải chịu sống trong cảnh ô nhiễm. Hầu như không nhà nào dám mở cửa thường xuyên vì có những ngày khói trắng xả ra bay vô nhà, mở cửa một chút là bụi bám đầy tường” - ông Q. cho hay.

Bà NTV (người dân sống ở chung cư tại phường Hiệp Tân) bức xúc: “Người dân ai chẳng muốn được sống trong môi trường không khí trong lành. Vậy mà giữa lòng TP đông đúc lại có một nơi ô nhiễm kinh hoàng đến như vậy. Thật sự nếu có khả năng tôi cũng dọn đi nơi khác, chứ sống ở đây thật sự cũng chết sớm vì bệnh hô hấp”.

Nhiều lần người dân phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo bà ĐNQ, đại diện ban quản lý chung cư ở phường Hiệp Tân, ban quản lý nhận được rất nhiều phản ánh của người dân liên quan đến việc ô nhiễm môi trường khu vực này.

“Nhiều lần chúng tôi đã phản ánh đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý triệt để. Việc ô nhiễm khu vực đã ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống người dân. Rất mong cơ quan chức năng có hướng giải quyết dứt điểm để mang lại bầu không khí sống trong lành cho người dân” - bà Q. nói.

Theo ghi nhận thực tế của PV, khu vực người dân phản ánh có xuất hiện mùi hôi và khói thải xung quanh. Khí thải không xả ra liên tục mà theo từng đợt. Nhiều hộ dân khu vực này đóng kín cửa do lo ngại mùi hôi và khói bụi.

Xử lý nhiều trường hợp gây ô nhiễm

Ông Nguyễn Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân phường Hiệp Tân, UBND quận Tân Phú đã chỉ đạo Phòng TN&MT phối hợp với UBND phường Hiệp Tân và các đơn vị liên quan xác minh, kiểm tra những doanh nghiệp (DN), cơ sở sản xuất hoạt động tại khu vực xung quanh.

Theo đó, Phòng TN&MT đã tổ chức hơn tám đợt khảo sát, kiểm tra các cơ sở, DN. Qua công tác kiểm tra, cơ quan chức năng đã giải quyết, xử lý nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường.

Liên quan đến các DN gây ô nhiễm khu vực này, Sở TN&MT TP.HCM cho biết trước đó sở đã nhận được đơn phản ánh của người dân phường Hiệp Tân. Cụ thể, người dân phản ánh Công ty TNHH MTV Định Nên và DN tư nhân Nam Quang hoạt động sản xuất gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cư dân.

 

Vận động doanh nghiệp di dời cơ sở sản xuất

Ông Nguyễn Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú, thông tin: Thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo Phòng TN&MT, UBND phường Hiệp Tân phối hợp với các phòng, ban liên quan tiếp tục vận động các cơ sở, DN chủ động sớm di dời cơ sở sản xuất hoặc chuyển đổi ngành nghề hoạt động.

Phòng TN&MT cũng vận động chủ cho thuê mặt bằng, nhà xưởng ngưng cho các DN này thuê sau khi hết hạn hợp đồng thuê.

Ngoài ra, UBND quận Tân Phú đang tiếp tục kêu gọi các tổ chức, cá nhân có đủ nguồn lực đầu tư thực hiện dự án tại khu đất trên theo quy hoạch đã được phê duyệt (khu tái thiết đô thị thương mại - dịch vụ kết hợp nhà ở - giáo dục - cây xanh).

Cuối tháng 9, Sở TN&MT đã phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, UBND quận Tân Phú và UBND phường Hiệp Tân tổ chức kiểm tra đột xuất hai DN nói trên. Kết quả, cơ quan chức năng xác nhận hai đơn vị này trong quá trình sản xuất, kinh doanh đã gây ô nhiễm môi trường nên ra quyết định xử phạt.

Cụ thể, Công ty TNHH MTV Định Nên bị xử phạt 830 triệu đồng. Công ty này còn bị đình chỉ công đoạn sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong thời hạn 4,5 tháng. Trong thời gian bị đình chỉ, công ty này phải có hướng khắc phục đối với hành vi xả khí thải vượt chuẩn, xây lắp, lắp đặt đường ống xả nước thải không qua xử lý, không vận hành hệ thống xử lý nước thải…

DN tư nhân Nam Quang bị xử phạt 50 triệu đồng với hành vi xả khí thải vượt quy chuẩn.

Ông Vũ Văn Thiếu, Giám đốc DN tư nhân Nam Quang, cho hay: Đầu năm 2020, các DN xung quanh khu vực, cơ quan chức năng và đại diện người dân đã họp bàn. Tại đây, nhiều DN đã cam kết khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất, kinh doanh.

“Công ty chúng tôi đã cam kết đến 30-4-2020 sẽ giảm 50%-60%, đến cuối năm 2020 sẽ chấm dứt việc gây ô nhiễm” - ông Thiếu nói.

Sở TN&MT cho hay ngoài xử phạt hai đơn vị trên, sở đang phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra một số hộ kinh doanh bị người dân phản ánh có hành vi xả khói thải gây ô nhiễm tại khu vực. Trên cơ sở đó, sở sẽ có hướng xử lý triệt để, tránh ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. •

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm