Tân Thủ tướng Anh Sunak có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Biden ngay ngày đầu nhậm chức

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Trong cuộc điện đàm với tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak, Tổng thống Mỹ Joe Biden gọi Anh là "đồng minh thân cận nhất" và ông mong muốn được "hợp tác chặt chẽ" với ông Sunak trong mọi vấn đề toàn cầu, bao gồm cuộc xung đột ở Ukraine.

Tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc điện đàm đầu tiên vào tối 25-10. Ông Biden gọi Anh là “đồng minh thân cận nhất” của Mỹ và thảo luận với ông Sunak về cuộc xung đột Ukraine.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời phát ngôn viên văn phòng thủ tướng Anh cho biết Tổng thống Biden đã gửi lời chúc mừng đến ông Sunak đồng thời cho hay ông mong muốn “được hợp tác chặt chẽ” với tân thủ tướng Anh.

“Tổng thống Biden chúc mừng Thủ tướng Sunak và 2 nhà lãnh đạo mong muốn được hợp tác chặt chẽ cùng nhau. Ông Biden còn gọi Anh là đồng minh thân cận nhất của Mỹ và Thủ tướng Sunak cũng nhất trí về sức mạnh to lớn của mối quan hệ 2 bên” - phát ngôn viên văn phòng thủ tướng Anh cho hay.

“Các nhà lãnh đạo thảo luận về mức độ hợp tác giữa Anh và Mỹ, cả song phương và trong các khu vực như Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhằm tăng cường sự ổn định và chống lại ảnh hưởng xấu từ bên ngoài" - người này nói thêm.

Tân Thủ tướng Anh Sunak có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Biden ngay ngày đầu nhậm chức ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và tân Thủ tướng Anh Rishi Sunak (phải). Ảnh: BLOOMBERG

Cũng theo phát ngôn viên văn phòng thủ tướng Anh, ông Biden và ông Sunak cũng bàn về vai trò hàng đầu mà Mỹ và Anh đang thực hiện trong việc hỗ trợ người dân Ukraine và đảm bảo Nga sẽ thất bại trong cuộc chiến này.

Quan hệ giữa Washington và London đã có phần căng thẳng trong những năm gần đây trong bối cảnh Anh và Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang mâu thuẫn về các thỏa thuận hậu Brexit, với những lo ngại từ Nhà Trắng về tác động của việc này đối với hòa bình trong khu vực.

Và trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Biden và tân Thủ tướng Sunak, vấn đề này dường như cũng đã được đưa ra, theo văn phòng thủ tướng Anh.

Tân Thủ tướng Sunak, người tiếp quản bà Liz Truss, sẽ gặp mặt Tổng thống Biden trong những tuần tới tại hội nghị thượng đỉnh G20 (diễn đàn quốc tế chính thức dành cho 19 nền kinh tế hàng đầu thế giới cùng EU) ở Indonesia.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.