Tăng án tù cựu công an viên đánh chết học sinh

Chiều 23-3, TAND huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã tuyên phạt Lê Minh Phát (26 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long, huyện Vạn Ninh) bảy năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích, một năm tù về tội bắt người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt chung là tám năm sáu tháng tù (tăng một năm chín tháng tù so với bản án sơ thẩm trước đây). Bị cáo Lê Ngọc Tâm (33 tuổi, cựu công an viên xã Vạn Long) bị phạt một năm tù treo về tội bắt người trái pháp luật. Bị cáo Lê Tấn Khỏe (sinh ngày 10-4-1999, ngụ xã Vạn Long) bị phạt ba năm tù về tội cố ý gây thương tích. Tòa cũng buộc Phát và cha mẹ Khỏe mỗi bên phải bồi thường hơn 105 triệu đồng cho gia đình người bị hại.

Chỉ cố ý gây thương tích

Theo tòa, chiều 29-12-2013, Khỏe đã dùng vỏ chai thủy tinh ném trúng đầu, gây thương tích đối với em Tu Ngọc Thạch (SN 1999, học sinh lớp 9, ngụ xã Vạn Thọ). Sau đó, mặc dù không có thẩm quyền, không được phân công nhưng hai công an viên xã Vạn Long là Phát, Tâm đã vô cớ bắt em Thạch đưa về trụ sở công an xã. Trong quá trình bắt giữ, trên đường đi và ở trụ sở công an xã Phát đã nhiều lần đánh vào đầu em Thạch tiếp tục gây thương tích, làm chấn thương sọ não, dẫn đến tử vong. Tòa sơ thẩm nhận định đây là hậu quả tổng hợp của hai hành vi của Khỏe và Phát.

Tòa cũng nhận định không đủ cơ sở kết luận vết nứt trên mũ bảo hiểm của Phát do CQĐT thu giữ tại hiện trường do cái gì gây ra, lời khai của các nhân chứng cho rằng trước khi chết em Thạch nói bị Phát dùng mũ bảo hiểm đánh vào đầu nhiều lần chỉ là nghe lại chứ không chứng kiến, không ai thấy Phát dùng mũ bảo hiểm hay vật gì khác ngoài tay chân đánh em Thạch… Do đó, tòa cho rằng không có căn cứ kết luận Phát phạm tội giết người như quan điểm của các luật sư.

Tuy nhiên, tòa nhận định hành vi gây thương tích của Phát, Khỏe đối với em Thạch là rất nghiêm trọng. Riêng hành vi của Phát rất hung hăng, có tính chất côn đồ, coi thường kỷ cương pháp luật, coi thường tính mạng người khác. Ngoài ra, Phát thực hiện hành vi phạm tội đối với trẻ em trong lúc tay bị còng, không có khả năng kháng cự. Hành vi bắt người trái pháp luật của Phát, Tâm đã xâm phạm quyền tự do thân thể của con người, nhất là đối với trẻ em.

Tăng án tù cựu công an viên đánh chết học sinh ảnh 1

Khi được dẫn giải đến nghe tòa tuyên án, Lê Minh Phát vẫn cười rất tươi. Ảnh: TẤN LỘC

Trưởng, phó công an xã vô can

Bản án sơ thẩm kết luận không có cơ sở để khởi tố ông Võ Văn Hòa (Trưởng Công an xã Vạn Long) về hai hành vi bắt người trái pháp luật với vai trò đồng phạm và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo đề nghị của các luật sư. Theo tòa, ông Hòa không chỉ đạo cấp dưới bắt em Thạch, không biết cấp dưới bắt như thế nào, việc ông Hòa chỉ đạo lấy lời khai đối với em Thạch, buộc người thân viết giấy bảo lãnh mới cho về nhà là cần thiết để giải quyết sự việc đúng quy định. Tòa cho rằng ông Hòa không mặc nhiên đồng tình với việc bắt người trái pháp luật.

Bản án sơ thẩm cũng cho rằng việc ông Huỳnh Trung Thắng (Phó Công an xã Vạn Phước) tham gia bắt em Thạch là khách quan, vì việc chung, theo quy chế phối hợp giữa công an các xã do Công an huyện Vạn Ninh ban hành. hành vi của ông Thắng là sự phối hợp cần thiết khi có yêu cầu nên không có cơ sở để khởi tố đối với ông này về hành vi bắt người trái pháp luật theo yêu cầu của các luật sư.

Trước đó, xử sơ thẩm hồi tháng 11-2014, TAND huyện Vạn Ninh phạt Phát sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích, chín tháng tù về tội bắt người trái pháp luật, tổng hợp hình phạt là sáu năm chín tháng tù, Tâm chín tháng tù treo về tội bắt người trái pháp luật, Khỏe ba năm tù về tội cố ý gây thương tích. Xử phúc thẩm ngày 24-3-2015, TAND tỉnh Khánh Hòa đã hủy án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại.