Tăng cường bảo dưỡng máy bay nằm sân lâu ngày do dịch

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, ông Đinh Việt Thắng yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển tàu bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá một tháng.

Cục Hàng không đánh giá dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến hoạt động khai thác, bảo dưỡng máy bay, số lượng máy bay bảo quản dừng bay tiếp tục tăng cao.

Nhằm giảm thiểu rủi ro do bảo quản dừng bay, Cục Hàng không yêu cầu các hãng hàng không thực hiện luân chuyển máy bay khai thác để đảm bảo việc bảo quản dừng bay không quá một tháng.

Trường hợp máy bay thực hiện bảo quản dừng bay trên một tháng do hỏng hóc, sự cố, không đủ cấu hình, hãng phải báo cáo Cục Hàng không Việt Nam và được Cục chấp thuận.

Tăng cường bảo dưỡng máy bay nằm sân lâu ngày do dịch ảnh 1
Cục Hàng không yêu cầu yêu cầu các hãng tổ chức bảo dưỡng thường xuyên, theo dõi và cập nhật các quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất. Ảnh: PHONG ĐIỀN

Nhà chức trách hàng không cũng yêu cầu các hãng tổ chức bảo dưỡng thường xuyên theo dõi và cập nhật các quy định, hướng dẫn của nhà sản xuất về bảo quản dừng bay và phải triệt để tuân thủ.

Đồng thời, tăng cường các biện pháp kiểm tra, bảo dưỡng trong quá trình bảo quản dừng bay, khắc phục ngay các hiện tượng bất thường.

Phòng Tiêu chuẩn an toàn bay thuộc Cục hàng không phối hợp với các hãng tổ chức bảo dưỡng nghiên cứu, ban hành các biện pháp kiểm tra tăng cường trong quá trình bảo quản dừng bay phù hợp với điều kiện thời tiết và khai thác tại Việt Nam. 

Liên quan đến vụ tai nạn của hãng hàng không Sriwijaya Air, Indonesia khiến toàn bộ 62 hành khách thiệt mạng hôm 6-1, nhà chức trách hàng không Indonesia cho biết chiếc Boeing 737-500 mang số hiệu SJ 182 rơi xuống biển đã ngừng hoạt động chín tháng do dịch COVID-19.