Tăng cường giám sát thân nhiệt người nhập cảnh vào VN

Ông Phu đề nghị các đơn vị kiểm dịch y tế sử dụng máy theo dõi thân nhiệt từ xa tại cửa khẩu. Nếu phát hiện trường hợp có biểu hiện sốt, viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân cần tổ chức khám, cách ly, lấy mẫu để xét nghiệm. Đặc biệt chú ý các trường hợp trở đến từ vùng Trung Đông.

Ông Phu cũng yêu cầu các cơ sở y tế giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện hoặc ghi ngờ viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân. Đặc biệt, những người gần đây có tiền sử đi du lịch hoặc trở về từ các quốc gia đang có dịch bệnh để có các biên pháp khám xác định và quảu lý kịp thời.

Ngoài ra, thực hiện nghiêm túc việc phòng chống nhiễm khuẩn trong bệnh viện. Yêu cầu các nhân viên y tế sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân cần thiêt khi khám, chữa bệnh để phòng việc lây niễm MERS- CoV và các bệnh nguy hiểm khác đối với nhân viên y tế.

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ tháng 9-2012 đến nay trên thế giới đã ghi nhận 261 trường hợp nhiễm MERS- CoV, trong đó có 93 trường hợp tử vong tại 14 quốc gia. Khu vực Trung Đông có các nước: Ả Rập Xê Út, Jordan, Cô Oét, Ô Man, Quatar và Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Khu vực châu Âu có các nước: Anh, Pháp, Đức, Ý, Hy Lạp. Bắc Phi có Tunisia. Châu Á có hai quốc gia thuộc Đông Nam Á là Malaysia và Philippines.

Theo WHO, 75% trường hợp MERS- CoV được báo cáo gần đây là lây nhiễm thứ phát do có sự lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần và có các chùm ca bệnh. Phần lớn các tường hợp lây nhiễm thứ phát này là cán bộ y tế làm việc trong các cơ sở y tế bị lây bệnh khi tiếp xúc và điều trị bệnh nhân MERS- CoV, trong đó có nhiều trường hợp không có triệu chứng.

WHO nhận định trong thời gian tới có thể sẽ ghi nhận thêm trường hợp nhiễm mới MERS- CoV tại các quốc gia khác do có giao lưu về đi lại và du lịch với các quốc gia hiện đang có dịch bệnh.

HUY HÀ