Tàu chiến Bắc Kinh, Đài Loan ‘vờn nhau’ trong ngày tập trận cuối

(PLO)- Vào ngày cuối tập trận quanh Đài Loan theo kế hoạch của Trung Quốc đưa ra trước đó, tàu chiến hai bên di chuyển sát nhau nhưng kiềm chế đụng độ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7-8, khoảng 20 tàu chiến của Trung Quốc và Đài Loan đã di chuyển rất gần nhau trên eo biển Đài Loan. Trong đó, một số tàu Trung Quốc đã đi qua đường trung tuyến - một vùng đệm không chính thức ngăn cách hai bên, hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn thạo tin cho hay.

Nguồn tin cho biết khi các lực lượng Trung Quốc ép sát đường trung tuyến, Đài Loan đã theo dõi sát sao và ngăn phương tiện của Bắc Kinh vượt qua.

Nguồn tin này cho rằng hai bên đang thể hiện sự kiềm chế và ví động thái của 2 bên giống như “mèo vờn chuột”.

Nguồn tin nói: "Một bên thì cố gắng vượt qua, còn bên kia cản đường, đẩy đối phương vào thế bất lợi hơn và cuối cùng đối phương phải quay trở lại bờ bên kia".

Tàu chiến Đài Loan ở TP Cơ Long hôm 6-8. Ảnh: REUTERS

Tàu chiến Đài Loan ở TP Cơ Long hôm 6-8. Ảnh: REUTERS

Ngày 7-8, lực lượng phòng vệ Đài Loan cho biết nhiều tàu quân sự, chiến đấu cơ và máy bay không người lái (UAV) Trung Quốc đang mô phỏng các cuộc tấn công vào hòn đảo và tàu chiến của Đài Loan. Lực lượng này cũng cho biết đã điều máy bay, tàu chiến để phản ứng thích hợp với các động thái của Bắc Kinh.

Đài Loan cho biết tên lửa chống hạm trên bờ và tên lửa đất đối không Patriot đã được đặt trong trạng thái sẵn sàng.

Vào chiều 7-8, cơ quan Giao thông vận tải Đài Loan cho biết cơ quan đang dần dỡ bỏ các hạn chế đối với các chuyến bay qua không phận của mình sau khi cho rằng Trung Quốc đại lục kết thúc tập trận. Tuy nhiên, Đài Loan sẽ tiếp tục điều hướng các chuyến bay và tàu ra khỏi một trong những khu vực diễn tập ở ngoài khơi bờ biển phía đông cho đến sáng ngày 8-8.

Phía Bắc Kinh chưa xác nhận thông tin kết thúc tập trận nhưng theo một số thông tin chưa được xác nhận, Trung Quốc đã dỡ bỏ thông báo cấm đi qua những khu vực diễn tập, theo tờ Guardian.

Trước đó, phía Bắc Kinh thông báo tập trận bắn đạn thật ở 6 khu vực quanh Đài Loan từ trưa ngày 4-8 đến trưa 7-8. Hôm 6-8, Bắc Kinh cũng cho biết tiến hành tập trận ở biển Hoàng Hải - biển nằm giữa Trung Quốc đại lục với bán đảo Triều Tiên, từ ngày 6-8 đến ngày 15-8.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm