Tàu Trung Quốc đồn trú Hong Kong tập bắn đạn thật ở Biển Đông

Hôm 16-8, lực lượng đồn trú của Quân đội Trung Quốc ở Hong Kong đã công bố một đoạn phim cho thấy nước này diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đông, theo tờ South China Morning Post.

Tàu Trung Quốc đồn trú Hong Kong tập bắn đạn thật ở Biển Đông ảnh 1
Hải quân Trung Quốc đang diễn tập trên tàu Huizhou. Ảnh: QUÂN ĐỘI TRUNG QUỐC

Đoạn phim được công bố chỉ một ngày sau khi Hải quân Mỹ cho biết một nhóm tấn công do tàu sân bay USS Ronald Reagan (Mỹ) dẫn đầu đã tiến hành tập trận trong khu vực.

Đoạn phim bao gồm hình ảnh một tàu chiến Huizhou đang bắn đại bác và ngư lôi. Đồng thời, đoạn phim cũng cho thấy lực lượng quân đội Trung Quốc đang thực hiện các hoạt động chống cướp biển và chống khủng bố.

Lực lượng đồn trú cho biết việc huấn luyện chống tàu ngầm là một trong những mục đích chính của cuộc diễn tập.

Huizhou là một trong hai tàu chiến của Trung Quốc được đặt ở căn cứ Hong Kong. Ngoài ra ngư lôi, tàu Huizhou còn được trang bị tên lửa đất đối không.

Chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh Zhou Chenming cho biết cuộc tập trận là một hành động mang tính biểu tượng, chủ yếu là lời cảnh báo đối với các lực lượng ủng hộ độc lập ở Đài Loan trong bối cảnh vùng lãnh thổ này ngày càng thân thiết với Washington.

Ông Zhou nói rằng mặc dù hiện tại Trung Quốc không hài lòng với Mỹ nhưng ưu tiên của cuộc tập trận này là cảnh báo Bà Thái Anh Văn - người giữ vị trí cao nhất của Đài Loan.

“Cuộc diễn tập lần này chỉ sử dụng các vũ khí thông thường. Trung Quốc đã thể hiện rõ thiện chí không khiêu khích Mỹ” - ông Zhou cho biết thêm.

Theo ông, đây chỉ là một cuộc diễn tập cường độ thấp và các bài tập như bắn ngư lôi cho thấy trọng tâm chính của nó là nâng khả năng phòng thủ.

Tuần trước, Trung Quốc thông báo rằng nước này đang lên kế hoạch tập trận bắn đạn thật gần Đài Loan, một ngày sau khi bà Thái Anh Văn nói rằng quan hệ giữa Mỹ và hòn đảo tự trị đang ở mức cao nhất trong lịch sử.

Những năm gần đây, mối liên kết giữa Washington và Đài Bắc đã trở nên khắng khít hơn trong bối cảnh quan hệ của Mỹ và vùng lãnh thổ Đài Loan với Trung Quốc đều đi xuống.

Tuần trước, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ Alex Azar đã có chuyến thăm đến hòn đảo nhằm tăng cường hợp tác kinh tế và sức khỏe cộng đồng với Đài Loan. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ kể từ khi Washington chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh vào năm 1979.

Chính phủ Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và tuyên bố hòn đảo này dù thế nào cũng phải được thống nhất với Trung Quốc đại lục. Để đạt được điều này, Bắc Kinh cho biết sẵn sàng dùng vũ lực nếu cần thiết.


Theo kết quả nghiên cứu, nhiệt độ tăng cao có tác động tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ của con người.

Nghiên cứu: Trời càng nóng con người càng thiếu ngủ

(PLO)- Theo kết quả nghiên cứu, biến đổi khí hậu và nhiệt độ tăng có thể tăng rủi ro mất ngủ, đặc biệt ở người già, phụ nữ và những người ở các nước có thu nhập thấp cũng như các vùng nhiêt đới.