Tay Bùi Tiến Dũng, tay Dương Hồng Sơn... và chức vô địch

Người hùng Thường Châu hai năm trước giờ là tâm điểm của một bàn thua, rồi được dẫn dắt đến cả nỗi lo của một ứng viên vô địch.

Nói như nhiều người thì từ đầu SEA Games đến giờ có vẻ anh em nhà họ Bùi không được may mắn bởi cả hai bàn thua của U-22 Việt Nam đều dính đến sai lầm của anh em họ Bùi. Bàn thua trước Lào cũng từ một tình huống không nguy hiểm lắm và ta ở thế hơn người nhưng chút chủ quan trong bắt người của Bùi Tiến Dụng khiến mành lưới U-22 Việt Nam bị thủng. Đến trận gặp Indonesia thì đến phiên Bùi Tiến Dũng.

Tay Bùi Tiến Dũng, tay Dương Hồng Sơn... và chức vô địch ảnh 1

Pha bóng vô hại và Bùi Tiến Dũng nhảy lên bắt bóng... Ảnh: AFF

Tay Bùi Tiến Dũng, tay Dương Hồng Sơn... và chức vô địch ảnh 2

... Bóng tuột khỏi tay Dũng tạo cơ hội để tiền đạo Indonesia ăn bàn. Ảnh: AFF

Nói anh em họ Bùi “đen” cũng đúng vì những sai lầm của họ đều trực tiếp dẫn đến bàn thua. Nó khác hẳn với đường chuyền ngang của Quang Hải vào chân đối thủ nhưng đồng đội anh kịp sửa sai; hay Hoàng Đức trước đó lợi bóng nhưng tranh chấp chần chừ khiến bị Indonesia phản nhưng Thành Chung kịp can thiệp.

Hai ngày qua, Bùi Tiến Dũng có lẽ là người khó nuốt trôi nhất bởi cứ ám ảnh mãi pha bắt bóng như chơi bóng chuyền. Cứ xem các thầy, các đồng đội ứng xử với Dũng thì biết họ hiểu và đồng cảm với người thủ môn kém may mắn này như thế nào. Thành Chung ghi bàn liền tìm đến người đồng đội để chia sẻ. Cái ôm của hai người đàn ông giá trị và đáng quý hơn rất nhiều so với những lời chỉ trích hoặc “dạy dỗ” cùng những nỗi lo thành lời lặp đi lặp lại trên đủ các phương tiện truyền thông.

Tay Bùi Tiến Dũng, tay Dương Hồng Sơn... và chức vô địch ảnh 3

Sau bàn gỡ 1-1, Thành Chung đã trao cho Tiến Dũng cái ôm chia sẻ và động viên thật đáng quý. Ảnh: ZING

Dù có thế nào đi nữa thì Bùi Tiến Dũng vẫn phải nhanh chóng trở lại và sát cánh cùng đồng đội ít nhất là trong sinh hoạt và trong các buổi tập. Dũng có thể mất chỗ chính thức nhưng không thể mất đi sự cân bằng và niềm tin trong chiến dịch của toàn đội.

Nhân nói về bàn thua của Bùi Tiến Dũng cũng cần nhắc lại tai nạn cách đây 11 năm của thủ môn Dương Hồng Sơn khi Việt Nam gặp Thái Lan ở Phuket giải AFF Suzuki Cup 2008 trong trận mở màn. Cũng là động tác bật cao bắt bóng từ đường chuyền vô hại của đối thủ và Dương Hồng Sơn để bóng bật ra đúng chân tiền đạo Thái Lan. Trận thua đấy khiến cơ hội vào vòng trong của đội tuyển Việt Nam càng khó khăn nhưng trước bao chỉ trích thì HLV Calisto lại gặp riêng Dương Hồng Sơn và động viên. Ông nói cả trận thua Thái Lan đấy 11 vị trí đều có những lúc phạm sai lầm nhưng sai lầm của Dương Hồng Sơn thì mọi người thấy rõ nhất và ông muốn Dương Hồng Sơn sớm rút ra kinh nghiệm hơn là cứ bị ám ảnh với bàn thua đấy.

Tay Bùi Tiến Dũng, tay Dương Hồng Sơn... và chức vô địch ảnh 4

Bàn thua của Dương Hồng Sơn trận vòng bảng Việt Nam - Thái Lan ở AFF Suzuki Cup 2008 sau pha bóng bổng để vuột. Ảnh: TƯ LIỆU

Những trận sau, ra sân trong đội hình chính vẫn là Dương Hồng Sơn và từ đó trở đi thủ môn này gần như không phạm một sai lầm nào. Hồng Sơn đã đứng lên và đứng vững ngay tại chỗ anh vấp ngã, để rồi về đích cùng đội tuyển Việt Nam với chức vô địch AFF Suzuki Cup cùng danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất giải.

Bài học của đàn anh Dương Hồng Sơn và ông thầy Calisto 11 năm trước rõ ràng không chỉ là bài học của Bùi Tiến Dũng mà còn cho rất nhiều người.

Tay Bùi Tiến Dũng, tay Dương Hồng Sơn... và chức vô địch ảnh 5

Được chia sẻ, được động viên, được trao niềm tin để làm lại, Hồng Sơn đã đứng lên ngay chỗ ngã trở thành TM xuất sắc nhất cùng chức vô địch AFF .

Vấn đề bây giờ là Bùi Tiến Dũng đứng lên như thế nào?

Đồng đội của Dũng, các thầy của Dũng đã giúp em rất nhiều và tất nhiên em cũng cần sự động viên của những người từng tung hô em như ngày nào đã tung hô em ở Thường Châu.

Tay Bùi Tiến Dũng, tay Dương Hồng Sơn... và chức vô địch ảnh 6

Hãy giúp Tiến Dũng như Dương Hồng Sơn 11 năm trước đã được giúp cùng đội tuyển Việt Nam về đích với chiếc cúp vàng AFF. 

Messi: ‘Tôi muốn trở lại Barcelona’

Messi: ‘Tôi muốn trở lại Barcelona’

(PLO)- Tối 7-6 (giờ Hà Nội), Lionel Messi khiến nhiều người hâm mộ bất ngờ khi quyết định gia nhập Inter Miami và sẽ thi đấu tại MLS trong mùa giải mới.