Tay đua Trung Quốc phá hỏng chiếc F1 Alfa Romeo

(PLO)-Tay đua Chu Quán Vũ, 23 tuổi của Trung Quốc lần đầu đua thật F1 đã thoát chết...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tay đua Zhou Guanyu (Chu Quán Vũ) của Trung Quốc thoát chết nhờ vòng halo mà ban kỹ thuật FA F1 của FIA đã buộc các xe đua trang bị.

Sau khi vòng halo được trang bị vào phía trên và xung quanh khu vực ghế ngồi của tài F1, lập tức nó đã cho thấy tác dụng cứu người khi các tay đua gặp nạn.

"Quái thú" Alfa Romeo ngửa bụng.

"Quái thú" Alfa Romeo ngửa bụng.

Với vận tốc vài trăm km/giờ, một cú va chạm có thể khiến chiếc xe bị hất tung lên cao gần cả chục mét rơi xuống. Qua nhiều thập niên, sự an toàn F1 luôn được cải thiện. Và sau vài năm tranh luận, các đội buộc phải trang bị vòng tròn nhằm bảo vệ các tay đua khi gặp nạn.

Chiếc Alfa Romeo tung lên trời rồi văng vào bên trong.

Chiếc Alfa Romeo tung lên trời rồi văng vào bên trong.

Tai nạn F1 luôn là tai nạn khủng vì chiếc xe nặng, lao đi tốc độ cao và xung quanh hàng chục con “quái thú” khác cũng tranh tài ai nhanh nhất.

Chặng đua Anh Silverstone vừa qua, khi các xe vừa... đề-pa thì sự cố xảy ra. Sau khi khắc phục sự cố, các tay đua xuất phát trở lại theo pole của mình.

Nhiều mảnh vỡ chiếc F1 bị vỡ ra.

Nhiều mảnh vỡ chiếc F1 bị vỡ ra.

Rất may mắn là tay đua Trung Quốc Zhou Guanyu đã ổn không hề hấn gì, Zhou nói sau tai nạn: “Cám ơn vòng halo mới trang bị cho F1, chính nhờ Halo mà tôi đã thoát chết".

Nguyên do ngay lúc khởi đi, các tay đua đã tăng tốc nhanh, nhưng lực quán tính chưa cao, bánh xe chiếc Alfa Romeo của Zhou máng vào xe đối thủ khiến chiếc xe mất kiểm soát, lao đi như một "con quái thú điên dại". Sức mạnh của “mãnh thú” F1 Alfa Romeo đã phá barrier lao lên rồi đập xuống cày nát mặt đường an toàn được rải cát và sạn nhỏ hai bên.

Lực quán tính khiến chiếc xe văng qua hàng rào an toàn được che chắn bởi lốp xe.

Lực quán tính khiến chiếc xe văng qua hàng rào an toàn được che chắn bởi lốp xe.

Chính vòng Halo mới trang bị cho xe F1 đã cứu tay đua Trung Quốc thoát chết.

Tay đua Zhou Guanyu, 23 tuổi là tay đua Trung Quốc đầu tiên đua chính thức F1 từ mùa 2022 này, Zhou là người Thượng Hải, đua cho đội Alfa Romeo.

+ Một số hình ảnh chặng đua F1 Silverstone của Anh:

Nhờ vòng Halo mới trang bị trên các xe F1 nên đã cứu sống Zhou Guanyu. Chiếc xe ngửa bụng cày tóe lửa trên mặt đường đua. Vòng halo hợp kim nhẹ nhưng cực chắc đã quyết định số mạng của tay đua. Chiếc xe ngửa bụng, nhưng không bẹp dí. Hoàn cảnh tai nạn là khi vừa xuất phát lại tốc độ cao, bánh xe của các xe máng vào nhau. Tay đua Carlos Sainz của Ferrari về nhất chặng Silverstone. Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Nhờ vòng Halo mới trang bị trên các xe F1 nên đã cứu sống Zhou Guanyu.

Chiếc xe ngửa bụng cày tóe lửa trên mặt đường đua. Vòng halo hợp kim nhẹ nhưng cực chắc đã quyết định số mạng của tay đua. Chiếc xe ngửa bụng, nhưng không bẹp dí. Hoàn cảnh tai nạn là khi vừa xuất phát lại tốc độ cao, bánh xe của các xe máng vào nhau. Tay đua Carlos Sainz của Ferrari về nhất chặng Silverstone. Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Chiếc xe ngửa bụng cày tóe lửa trên mặt đường đua.

Vòng halo hợp kim nhẹ nhưng cực chắc đã quyết định số mạng của tay đua. Chiếc xe ngửa bụng, nhưng không bẹp dí. Hoàn cảnh tai nạn là khi vừa xuất phát lại tốc độ cao, bánh xe của các xe máng vào nhau. Tay đua Carlos Sainz của Ferrari về nhất chặng Silverstone. Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Vòng halo hợp kim nhẹ nhưng cực chắc đã quyết định số mạng của tay đua.

Chiếc xe ngửa bụng, nhưng không bẹp dí. Hoàn cảnh tai nạn là khi vừa xuất phát lại tốc độ cao, bánh xe của các xe máng vào nhau. Tay đua Carlos Sainz của Ferrari về nhất chặng Silverstone. Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Chiếc xe ngửa bụng, nhưng không bẹp dí.

Hoàn cảnh tai nạn là khi vừa xuất phát lại tốc độ cao, bánh xe của các xe máng vào nhau. Tay đua Carlos Sainz của Ferrari về nhất chặng Silverstone. Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Hoàn cảnh tai nạn là khi vừa xuất phát lại tốc độ cao, bánh xe của các xe máng vào nhau.

Tay đua Carlos Sainz của Ferrari về nhất chặng Silverstone. Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Tay đua Carlos Sainz của Ferrari về nhất chặng Silverstone.

Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Đội cứu hộ có mặt ngay hiện trường, còn Zhou (áo xanh) bình an vô sự.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup

Thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup

(PLO)-Doanh thu toàn cầu từ thể thao nữ thăng hoa hậu World Cup, ước tính lần đầu tiên đạt 1 tỉ USD vào năm 2024 nhờ sự bùng nổ về mức độ phổ biến.

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

Sau Quả bóng vàng là Run To Live

(PLO)- Cộng đồng yêu thích môn chạy bộ tại TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung sắp sửa có thêm một sân chơi chất lượng cùng những trải nghiệm thú vị khi giải chạy Run To Live - Chạy vì cuộc sống lần thứ nhất năm 2024 ra đời.

Barca vào vòng knock out Champions League sau 3 năm

Barca vào vòng knock out Champions League sau 3 năm

(PLO)- Joao Cancelo và Joao Felix đã giúp Barca giành chiến thắng lội ngược dòng 2-1 trước Porto để giành vé vào vòng loại trực tiếp Champions League lần đầu tiên sau ba mùa giải.

Man City duy trì mạch bất bại, Newcastle hẹp cửa đi tiếp

Man City duy trì mạch bất bại, Newcastle hẹp cửa đi tiếp

(PLO)- Man City tiếp tục thị uy sức mạnh tuyệt đối ở bảng G Champions League khi ngược dòng thắng RB Leipzig 3-2, trong khi đó Newcastle chia điểm với PSG với tỷ số 1-1 ở bảng F, cánh cửa đi tiếp của “Chích chòe” đang rất hẹp.

HLV Troussier lo tiền đạo nội ở V-League

HLV Troussier lo tiền đạo nội ở V-League

(PLO)- Bảy tiền đạo HLV Philippe Troussier gọi lên đội tuyển mới chỉ có Tuấn Hải ghi bàn ở V-League trong trận đá bù Hà Nội làm khách ở Bình Dương và mới có Văn Toàn ghi bàn ở Cúp Quốc gia.