Thái Lan cho phép tiêm vaccine COVID-19 dưới da thay vì tiêm vào cơ bắp

0:00 / 0:00
0:00

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Thái Lan ngày 20-9 cho biết các bác sĩ ở nước này được cho phép bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi tăng cường dưới da thay vì tiêm vào cơ bắp, trong nỗ lực nhằm tăng cường khả năng miễn dịch và kéo dài nguồn cung vaccine vốn đang hạn chế.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul hôm 20-9 cho biết phương pháp trên có thể được sử dụng theo quyết định của các chuyên gia y tế, miễn là nó được chứng minh với đầy đủ bằng chứng. 

Thái Lan cho phép tiêm vaccine COVID-19 dưới da thay vì tiêm vào cơ bắp ảnh 1

Thái Lan cho phép tiêm vaccine COVID-19 dưới da thay vì vào cơ bắp. Ảnh: REUTERS

Ông Chalermpong Sukonthaphon - giám đốc bệnh viện Vachira tại thành phố Phuket - cho biết bệnh viện này đã được bật đèn xanh để sử dụng phương pháp này từ ngày 17-9, vì các thử nghiệm cho thấy phương pháp này kích hoạt phản ứng miễn dịch tương tự như phương pháp thông thường.

“Một liều vaccine có thể được sử dụng cho năm lần tiêm trong da” – ông Sukonthaphon cho hay.

Trước đó, Cục trưởng Cục Y khoa thuộc Bộ Y tế Thái Lan Supakit Sirilak hôm 19-8 cho biết: "Kinh nghiệm trước đây của chúng tôi cho thấy tiêm dưới da chỉ dùng lượng vaccine bằng 25% lượng vaccine khi tiêm vào cơ bắp, nhưng vẫn tạo ra mức độ miễn dịch tương tự tiêm vào cơ bắp".

Theo Reuters, ông Supakit cho biết nếu nghiên cứu xác nhận việc tiêm dưới da có hiệu quả, dựa trên bất kỳ loại vaccine nào, Thái Lan có thể tiêm được cho lượng người nhiều gấp 4-5 lần với cùng một lượng vaccine.

Phuket là một trong số những nơi người dân được tiêm chủng đầu tiên ở Thái Lan, được xem là một điều kiện tiên quyết để thành phố này mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài đã tiêm phòng vào tháng 7.

Từ tháng 4, người dân tại đây đã bắt đầu được tiêm vaccine mũi thứ hai của Sinovac.

Mặc dù đã sản xuất vaccine cho AstraZeneca và đặt mua nhiều loại vaccine khác nhau, Thái Lan vẫn đang đối mặt nguồn cung vaccine COVID-19 hạn chế và đã chuyển sang các cách tiếp cận độc đáo khác.

Đến nay, chỉ có 21% trong số khoảng 72 triệu người dân Thái Lan được tiêm chủng đầy đủ. 

Thái Lan thậm chí đã tìm cách mượn vaccine từ Bhutan và đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới kết hợp tiêm vaccine Trung Quốc với vaccine do phương Tây phát triển.

Từ hôm 12-7, Thái Lan đã bắt đầu tiêm vaccine của AstraZeneca cho những người đã tiêm một liều Sinovac do Trung Quốc sản xuất.

Sinovac thuộc loại vaccine virus bất hoạt, trong khi vaccine của AstraZeneca được phát triển bằng công nghệ vector virus.

Theo trang thống kê Worldometers, tính đến ngày 21-9, Thái Lan đã ghi nhận hơn 1,4 triệu ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 15.000 ca tử vong.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.