Tham gia ca ghép tim thần kỳ trong thời gian họp Quốc hội

Ngày 15-6, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt vào rạng sáng 14-6 trong điều kiện nhiều khó khăn, thử thách.

Ê kíp thực hiện ca ghép tim.

Trước đó, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia cho biết có nguồn tạng hiến từ người cho chết não tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Qua quá trình kiểm tra, vào lúc 10 giờ sáng 13-6, thông tin khẩn cấp từ Trung tâm cho biết nguồn tạng phù hợp với một bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối trong danh sách chờ ghép tim tại Bệnh viện trung ương Huế.

Lúc này, GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc BV Việt Đức, cân nhắc về việc lấy tạng phù hợp thời gian và các chuyến bay có thể đến Huế và Đà Nẵng, đã quyết định việc phẫu thuật lấy đa tạng phải được thực hiện lúc 4 giờ chiều cùng ngày.

Thời điểm này, GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cũng đang có mặt tại Hà Nội để tham dự kỳ họp Quốc hội nên cùng tham gia và quá trình lấy tạng và vận chuyển tạng vào Huế.

Khác với lần trước, quãng đường vận chuyển tạng dài hơn lần trước do phải bay vào Đà Nẵng mới có chuyến bay phù hợp với thời điểm phẫu thuật lấy tạng, sau đó quả tim mới được vận chuyển bằng ô tô từ Đà Nẵng về Huế mà vẫn phải đảm bảo thời gian cho phép thiếu máu tạng (thời gian từ khi lấy tim tại BV Việt Đức về đến BV trung ương Huế chỉ 3 giờ 30 phút).

GS-TS Phạm Như Hiệp cho biết thời gian chờ kết quả phản ứng đọ chéo để quyết định mổ ghép (do nhân viên của BV Việt Đức đem tới Huế từ chuyến bay của VietnamAirlines sớm trước đó 4 giờ) cũng là một thử thách rất lớn.

Hiện bệnh nhân đã dần ổn định và tiếp tục được chăm sóc tại bệnh viện.

Lúc này, tại Bệnh viện Trung ương Huế, bệnh nhân Phạm Văn C. (15 tuổi) bị suy tim giai đoạn cuối do mắc bệnh cơ tim giãn đã được đặt máy khử rung tim tự động đã sẵn sàng chờ ghép. Kíp mổ do ThS-BS Trần Hoài Ân, Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế, thực hiện.

GS-TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết tất cả tính toán đều buộc phải rất chính xác để cùng lúc thỏa mãn 3 điều kiện: quãng đường vận chuyển tim dài hơn, quỹ thời gian rất ngắn để chuẩn bị cho 1 ca ghép tim và nhất là phải đảm bảo thời gian thiếu máu tim trong giới hạn cho phép. Quả tim của người hiến tại Hà Nội với nhịp đập đều đặn đã đảm bảo huyết động trong lồng ngực của người bệnh lúc 2 giờ 30 sáng 14-6 và cuộc mổ kết thúc lúc 6 giờ sáng.

Vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày, bệnh nhân C. đã hồi tỉnh, huyết động ổn định và tiếp tục được chăm sóc, theo dõi rất chặt chẽ tại Khoa Gây mê hồi sức Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Huế.

Cũng ngay trong sáng này, GS.TS Phạm Như Hiệp đã đến thăm và chúc mừng bệnh nhân cùng gia đình bệnh nhân ghép tim xuyên Việt lần thứ 2 trước khi quay trở lại Hà Nội để kịp dự phiên họp Quốc hội.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm